Theo Cục Hải quan TP.HCM, số lượng container hàng hóa XNK qua các cửa khẩu cảng biển được thực hiện kiểm tra qua máy soi container từ đầu năm đến nay tăng mạnh, trên 3.000 container.

Hai quan TP.HCM: So luong hang hoa XNK soi chieu tang manh - Anh 1

Qua công tác soi chiếu trước container hàng NK đã phát hiện vụ ngà voi nhập lậu qua cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Chỉ tính riêng trong tháng 9-2016, toàn Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện soi chiếu 4.054 container hàng hóa XNK, tăng 37% so với tháng 8 (3.400 conts).

Từ đầu năm 2016 đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện soi chiếu 19.751 container, tăng 18,6% (trên 3.000 container) so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, soi chiếu ngẫu nhiên (soi trước và sau thông quan) là 18.695 container, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2015 (13.594 conts), phát hiện 16 vụ vi phạm, tăng 13 vụ so với cùng kỳ năm 2015.

Các vụ vi phạm phát hiện qua kết quả soi chiếu đa số mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu như: tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, xe đạp, xe máy... đã qua sử dụng hay các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện như: rượu, sữa, mỹ phẩm...

Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai việc thí điểm soi chiếu trước khi làm thủ tục hải quan, đồng thời triển khai soi ngẫu nhiên luồng Xanh và luồng Vàng để ngăn chăn buôn lậu và gian lận thương mại, nhưng không ảnh hưởng đến thời gian thông quan.

Để Nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các chi cục được trang bị máy soi container xây dựng phương án kiểm soát đối với hàng xuất khẩu trên cơ sở sử dụng thông tin nghi vấn liên quan đến lô hàng được cập nhật trên hệ thống của Cảng (như bất thường về trọng lượng, thời điểm hạ bãi quá chậm...) và thông tin rủi ro để thực hiện soi ngẫu nhiên.

Lê Thu