Ngày 21-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp XNK, các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, kho bãi…

Hai quan san bay Tan Son Nhat doi thoai voi doanh nghiep kinh doanh dich vu, kho bai - Anh 1

Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc tại buổi đối thoại. Ảnh: T.H

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đánh giá tốt công tác cải cách thủ tục đối với hàng hóa XNK và hành khách XNC của cơ quan Hải quan. Các vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan đều được hướng dẫn, giải đáp kịp thời.

Ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, hiện nay có gần 5 triệu kiều bào đang sinh sống tại các nước. Qua thời gian thực tế, các kiều bào về nước đã đánh giá cao thái độ phục vụ, thủ tục nhanh gọn của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Có trường hợp kiều bào vướng thủ tục tại Hải quan sân bay quốc tế về việc kiểm tra chuyên ngành đối với máy móc thiết bị nhập khẩu vào đầu tư cho bệnh viện tại TP.HCM, phản ánh qua lãnh đạo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, chúng tôi trao đổi với lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được giải quyết ngay cho kiều bào- ông Nguyễn Trường Nhân chia sẻ.

Sau khi hướng dẫn doanh nghiệp một số quy định mới về chính sách thuế, Phó trưởng Phòng Thuế XNK- Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Quốc Toản lưu ý doanh nghiệp một số điểm mới quy định trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: như miễn thuế theo Điều 6 Nghị định 134, thời hạn nộp thuế, biểu thuế XNK và cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Trong đó, người nhập cảnh mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi, được miễn thuế cho từng lần nhập cảnh: rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít; rượu dưới 20 độ: 2 lít; đồ uống có cồn, bia: 3 lít. Riêng đối với rượu, nếu chai, bình, lọ, can có dung tích lớn hơn định mức nhưng không quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt 1 lít thì nộp thuế phần vượt.

Trong phần đối thoại với doanh nghiệp, các vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hải quan không nhiều, phần lớn các vướng mắc về chính sách mặt hàng, quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Đại diện Công ty thời trang và may mặc cho rằng rất vui mừng khi Bộ Công Thương đã bãi bỏ quy định về kiểm tra hàm lượng formaldehyde được quy định tại Thông tư 37 của Bộ Công Thương, doanh nghiệp kiến nghị cơ quan Hải quan cập nhật vào hệ thống VNACCS/VCIS để hàng hóa của doanh nghiệp thông quan một cách dễ dàng, nhanh chóng, không bị phân vào luồng Vàng, luồng Đỏ do bị quản lý chuyên ngành.

Một số doanh nghiệp vướng mắc về dán nhãn năng lượng đối với mô tơ, máy móc nhập khẩu. Các doanh nghiệp cho rằng, khi nhập khẩu các máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và chi phí cho việc thực hiện đo hiệu suất và dán nhãn năng lượng.

Cũng liên quan đến vướng mắc về quản lý chuyên ngành, Công ty TNHH Giải pháp khoa học quốc tế cho biết, công ty nhập khẩu mặt hàng vắc-xin dùng trong thú y thời gian có kết quả kiểm tra chuyên ngành thường kéo dài hơn 30 ngày, nhưng theo quy định thời hạn nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành trong vòng 30 ngày. Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Trần Ngọc Anh cho rằng, nếu thời gian kiểm tra chuyên ngành quá 30 ngày, cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ động có văn bản gửi cho cơ quan Hải quan về việc quá thời hạn, thì DN không bị xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp chứng từ.

Tại hội nghị, cơ quan Hải quan cũng đã giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến áp giá tính thuế hàng phi mậu dịch; chỉnh sửa vận đơn hàng không; thủ tục hoàn thuế GTGT cho khách xuất cảnh...

Cam kết phục vụ doanh nghiệp một cách tốt nhất, Chi cục trưởng Đỗ Thanh Quang cho biết, toàn thể CBCC trong chi cục luôn đặt mình vào vị trí của người dân và doanh nghiệp để giải quyết công việc một cách thấu tình, đạt lý. Đặc biệt, cơ quan Hải quan sẽ tập trung vào công tác cải cách thủ tục, giảm tối đa thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp lấy hàng hóa một cách nhanh nhất…

Lê Thu