QĐND Online - Công ty đóng tàu DCNS vừa mới chuyển giao cho hải quân Na Uy chiếc tàu tên lửa cao tốc (Fast Reaction Craft) Skjold thuộc lớp cùng tên thứ 6 và cũng là chiếc cuối cùng trong hợp đồng đặt mua loại tàu này.

Tháng 11-2003, Cơ quan đảm bảo vũ khí, trang bị Na Uy đã quyết định chi ra 723 triệu USD đặt hàng DCNS đóng mới 6 tàu chiến lớp Skjold. Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng này là Tổ hợp SPC (Skjold Prime Consortium), công ty liên doanh giữa DCNS và Kengsberg Defence and Aerospace (Na Uy). Từ đó tới nay, hải quân Na Uy đã nhận 5 tàu cao tốc lớp Skjold là Storm, Scadden, Steil, Glimt, Gnist và nguyên mẫu thực nghiệm cùng tên. Hiện tại, Na Uy cũng vừa ký hợp đồng bổ sung với DCNS về việc nâng cấp tàu cao tốc Skjold với việc cung cấp dịch vụ sửa chữa và hiện đại hóa hệ thống quản lý chiến đấu Senit 2000.

Tàu cao tốc mang tên lửa lớp Skjold.

Hải quân Na Uy đang sử dụng các tàu cao tốc lớp Skjold để bảo vệ lãnh hải ở khu vực phía Bắc đất nước. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, tàu cao tốc lớp Skjold còn được dùng cho nhiệm vụ hỗ tống hàng hải, tìm kiếm-cứu nạn, bảo vệ các giàn khoan dầu khí trên thềm lục địa Na Uy và các nhiệm vụ quốc tế khác.

Dù chỉ là lớp tàu tấn công hạng nhẹ nhưng Skjold được xem như niềm tự hào của công nghiệp đóng tàu Na Uy với những tính năng độc nhất vô nhị. Cho tới nay, Skjold vẫn là lớp tàu vũ trang có tốc độ nhanh nhất thế giới, với kỷ lục nó đang nắm giữ là 63 hải lý/giờ (117km). Để có được điều này, ngoài thiết kế của một tàu đệm khí hai thân, Skjold còn dựa vào sức mạnh đến từ 2 động cơ gas turbine 12.117 KW/chiếc và 2 động cơ diesel 1.490 KW/chiếc; hình dáng khí động học hoàn hảo kết hợp với vật liệu chế tạo công nghệ cao (chủ yếu là sợi thủy tinh và carbon composite). Đây cũng là yếu tố giúp Skjold có độ bộc lộ ra-đa và tín hiệu nhiệt thấp.

Với tổng lượng choán nước chỉ khoảng 276 tấn, nhưng tàu cao tốc lớp Skjold lại được trang bị hỏa lực mạnh gồm: hải pháo Oto Melara 76mm Super Rapid tốc độ bắn tới 120 phát/phút và 8 đạn tên lửa hành trình diệt hạm Naval Strike tầm bắn đạt 185km để tiêu diệt hay vô hiệu hóa chiến hạm địch có lượng choán nước tới 5.000 tấn.

TUẤN SƠN (theo Armstrade)