QĐND Online - Hải quân Mỹ đang xây dựng bảng tiêu chí của chiến đấu cơ và máy bay đối kháng điện tử hải quân mới để thay thế cho các đơn vị F/A-18 Super Hornet và E/A-18G Growler vào những năm 2030. Theo trang tin Flightglobal, hải quân Mỹ sẽ lựa chọn và đánh giá các công nghệ sẽ áp dụng trên dòng chiến đấu cơ tương lai kế thừa từ nền tảng các công nghệ hiện có hoặc phát triển mới hoàn toàn. Căn cứ vào các thông số đánh giá, hải quân Mỹ sẽ tính được chi phí phát triển và vận hành nó trong tương lai.

“Mục đích chính của việc này là tìm kiếm dòng chiến đấu cơ mới hoạt động trên tàu sân bay trong tương lai. Chúng không chỉ đảm bảo khả năng giành ưu thế trên không, mà còn có khả năng hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ khác nhau”, Flightglobal trích báo cáo của hải quân Mỹ đăng tải. Chiến đấu cơ thế hệ mới của hải quân Mỹ sẽ có tùy chọn có người lái hoặc không người lái.

Hình ảnh mô phỏng về chiến đấu cơ tương lai của hải quân Mỹ.

Với tên mã F/A-XX, chiến đấu cơ mới của hải quân Mỹ sẽ là trang bị chính của các tàu sân bay lớp Nimitz hoặc Gerald Ford. Chúng cùng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35C Lightning II và máy bay không người lái sẽ thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, viễn thám, tuần tra và hỗ trợ tấn công mặt đất. Do thời gian dài để phát triển (tới năm 2030), hải quân Mỹ sẽ có đánh giá tính khả thi của chiến đấu cơ F/A-XX.

Các yêu cầu chính của hải quân Mỹ đối với F/A-XX không được tiết lộ. Hiện tại, chịu trách nhiệm phát triển dự án F/A-XX là hãng Boeing. Theo lời lãnh đạo Bộ Chỉ huy không quân chiến thuật hải quân Mỹ, Chuẩn đô đốc Donald Gaddis, tính khả thi của dự án F/A-XX trong giai đoạn dài hạn là rất cao, khi Lầu Năm góc chấp thuận để hải quân và không quân Mỹ hợp tác phát triển chiến đấu cơ mới.

Gần đây, đã xuất hiện thông tin về việc không quân Mỹ xây dựng các yêu cầu đối với chiến đấu cơ thế hệ 6 FX để thay thế F-22 Raptor trong tương lai. Vì ngân sách quốc phòng bị cắt giảm tới 480 tỉ USD trong 10 năm tới, Lầu Năm góc đang yêu cầu không quân và hải quân phối hợp phát triển chiến đấu cơ mới. Điều này tương tự như chương trình Máy bay tấn công liên quân F-35 Lightning II.

Tuấn Sơn (theo Lenta)