Hải quân Mỹ cần mở rộng hạm đội tàu chiến và khả năng trên biển để duy trì sức cạnh tranh, khi các cường quốc khác như Nga và Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân - Đô đốc Hải quân Mỹ nhận định.

Hai quan My mo rong ham doi tau chien canh tranh Nga-Trung - Anh 1

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 3.5.2017. (Ảnh: AP)

"Sau nhiều thập kỷ, chúng ta lại bước vào kỷ nguyên cạnh tranh trên biển" - Reuters dẫn lời Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson nói hôm 16.5. "Ở một số điểm nào đó, giờ đây chúng ta quay sang biển để mở rộng và tiếp tục phát triển thịnh vượng" - ông Richardson nói tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố ngân sách cho năm tài khóa 2018 vào tuần tới. Trước đó, ông Trump đã cam kết mở rộng hạm đội tàu của hải quân từ 272 hiện tại lên 350 chiếc.

Bình luận của ông Richardson được đưa ra trước ngày Hải quân Mỹ công bố Sách Trắng vào hôm nay 17.5.

Hải quân Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay Carl Vinson đến Bắc Á để diễn tập chung với Nhật Bản và một số nước khác trong thời điểm căng thẳng tăng cao với Triều Tiên.

Trong khi đó, vào tháng trước, Trung Quốc đã ra mắt tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước, gây lo ngại về chương trình hiện đại hóa quân đội rầm rộ của nước này.

"Chúng ta cần xây dựng một lực lượng hải quân lớn hơn, không chỉ về số lượng, nền tảng mà còn phải chú trọng đến việc những nền tảng đó có thể làm được gì, và làm thế nào để tất cả có thể làm việc cùng nhau" - Đô đốc Richardson nói.

Chính quyền của Tổng thống Trump khiến một số đồng minh lo ngại về việc liệu có tiếp tục kế hoạch tái cân bằng quân sự của chính quyền Obama về Châu Á Thái Bình Dương hay không, bao gồm cả tăng cường hiện diện của Mỹ ở Biển Đông.

Hôm 15.5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nói rằng, các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ không chỉ nhằm vào Trung Quốc. Ông cho biết, trong năm tài khóa 2017, Mỹ đã thực hiện các cuộc tuần tra hải quân ở gần 22 nước trên toàn thế giới, trong đó nhiều nước là bạn bè và đồng minh.

"Thật không may, công luận hướng sự chú ý vào Trung Quốc và Biển Đông. Không phải như vậy. Đó là vấn đề quyền thực hiện tự do hàng hải ở các vùng biển mà luật quốc tế cho phép" - ông Davis nói và khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, mặc dù không nói khi nào.

V.A