Đạn dược dành cho pháo trên khu trục hạm mới Zumwalt của Hải quân Mỹ USS hóa ra quá đắt, chi phí đến 800 nghìn USD - theo phản ánh của Defense News.

Hai quan My khong biet lay gi trang bi cho tau khu truc "khung" - Anh 1

Tàu khu trục khổng lồ USS Zumwalt của Mỹ.

Theo lời người cung cấp tin, mức giá cao như vậy gắn với cắt giảm mạnh việc mua tàu khu trục Zumwalt. Quy trình sản xuất đạn dược cho loại tàu này lại không phải là đại trà, mà nhỏ lẻ và rất tốn kém.

Thoạt đầu Mỹ dự định xây dựng 28 tàu khu trục loại này, nhưng cuối cùng chỉ ba chiếc có người mua. Con tàu đầu tiên trong số đó được đưa vào vận hành từ tháng 10/2016.

Trên mỗi tàu khu trục Zumwalt bố trí hai khẩu pháo 155 mm. Pháo chỉ có thể hoạt động với loại đạn được chế tạo dành riêng có bộ dẫn đường chính xác cao LRLAP (Long Range Land-Attack Projectile).

Hải quân Mỹ định từ chối LRLAP vì chi phí đắt như vậy. Giới quân sự Mỹ bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế, — tạp chí cho biết.

Phức tạp là ở chỗ, hệ thống tự động cấp đạn trên Zumwalt được thiết kế tương hợp với LRLAP. Việc tìm ra đạn dược có cùng kích thước tương tự sẽ khó thành công, có thể cần phải thay đổi hoàn toàn cả chương trình phần mềm.

Nhiều khả năng là trong tương lai gần không tìm thấy cách nào thay thế và những con tàu khu trục nhận nhiệm vụ trực chiến trong tình trạng không có đạn dược - bài báo nhận xét.

Theo Sputnik