“Đây là tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ và có khả năng thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, từ các chiến dịch tìm kiếm-cứu nạn cho đến thực hiện các nghiên cứu khoa học”- bà Michelle Obama nhấn mạnh. Con tàu Illinois này đã được công ty đóng tàu General Dynamics Electric Boat đóng trong vòng 5 năm và được mang số hiệu SSN 786. Illinois thuộc lớp tàu ngầm đa năng Virginia.

Hai quan My dua tau ngam USS Illinois 2,7 ty usd vao hoat dong - Anh 1

Tàu ngầm USS Illinois

Hai quan My dua tau ngam USS Illinois 2,7 ty usd vao hoat dong - Anh 2

Ngày 29/10, buổi lễ đưa tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Mỹ mang tên USS Illinois vào sử dụng đã được tổ chức tại nhà máy đóng tàu quân sự ở thành phố Groton, bang Connecticut với sự tham gia của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Đây là con tàu rất hiện đại với chi phí đóng lên đến 2,7 tỷ USD.

Với tư cách là đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama đã tuyên bố đưa tàu ngầm Illinois vào sử dụng.

“Đây là tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ và có khả năng thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, từ các chiến dịch tìm kiếm-cứu nạn cho đến thực hiện các nghiên cứu khoa học”- bà Michelle Obama nhấn mạnh.

Hai quan My dua tau ngam USS Illinois 2,7 ty usd vao hoat dong - Anh 3

Con tàu Illinois này đã được công ty đóng tàu General Dynamics Electric Boat đóng trong vòng 5 năm và được mang số hiệu SSN 786. Illinois thuộc lớp tàu ngầm đa năng Virginia.

Ngoài Illinois, trong biên chế của Hải quân Mỹ còn có 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân khác cùng dòng với Illinois. Các tàu ngầm dòng này được sử dụng cho các cuộc chiến chống lại các tàu ngầm đối phương ở dưới lòng đại dương, cũng như để thực hiện các chiến dịch ở ven biển. Illinois có chiều dài gần 115 m, thủy thủ đoàn có thể lên đến 130 người và có thể mang theo các tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk.

Hai quan My dua tau ngam USS Illinois 2,7 ty usd vao hoat dong - Anh 4

tàu ngầm đa năng lớp Virginia của Mỹ

Việc đóng con tàu Illinois này đã được bắt đầu từ tháng 3/2011. Các bộ phận của con tàu được lắp ráp tại các tiểu bang Rhode Island và Virginia, và việc xây dựng được hoàn thành tại xưởng đóng tàu quân sự ở Groton. Sau đó, bà Michelle Obama cũng đã tham gia vào lễ hạ thủy con tàu này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng được quyền đặt tên cho con tàu ngầm và thực hiện nghi lễ truyền thống là đập chai rượu sâm banh vào mũi con tàu. Tuy nhiên, bà Michelle Obama phải thực hiện đến lần thứ 3 mới thành công.

Hồi tháng 8/2016, giới truyền thông đã lan truyền các thông tin cho rằng Mỹ đã dự định sẽ gia tăng tiềm lực tàu ngầm lên gấp 3 lần hiện nay.

Đức Dũng (Theo tờ Quan điểm))