Sáng 10-11, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại điện Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, ngày thứ 2 triển khai xe ô tô du lịch tự lái, tại đơn vị không gây ra những xáo trộn về hoạt động nghiệp vụ, việc sắp xếp cán bộ, công chức luôn đảm bảo các quy trình quản lý.

Hai quan Mong Cai dam bao quan ly xe o to du lich tu lai - Anh 1

Cán bộ, công chức Hải quan Móng Cái tham gia giam sát xe ô tô du lịch tự lái trong ngày khai trương 9-11. Ảnh: baoquangninh.vn

Được biết, ngày 9-11, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân (Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái), TP. Móng Cái (Việt Nam) đã phối hợp với TP. Đông Hưng (Trung Quốc) chính thức khai trương thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái qua biên giới giữa hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Cũng theo một số cán bộ Hải quan Móng Cái, trong ngày đầu khai trương có có 40 xe ô tô của khách du lịch (20 xe của Việt Nam và 20 xe của Trung Quốc) làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Các phương tiện được xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch và có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định của mỗi nước; thời gian nhập cảnh không quá 3 ngày/1 lần cấp phép; tổng số xe nhập cảnh, lưu hành ở mỗi bên không quá 100 xe/ngày.

Tại Việt Nam, xe du lịch tự lái của khách Trung Quốc được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái nhưng không được vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến; xe không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự. Tại Trung Quốc sẽ do phía bạn quy định.

Tính từ 7 giờ đến 9 giờ ngày 10-11, hiện các lực lượng vẫn chưa tiếp nhận trường hợp xe ô tô tự lái làm thủ tục xuất nhập cảnh qua địa bàn.

Quang Hùng