(HQ Online)- Theo Cục Hải quan Long An, từ đầu năm đến nay đơn vị đã thực hiện truy thu và phạt trên 5 tỉ đồng qua công tác thanh tra chuyên ngành. Trong đó số tiền truy thu qua ấn định thuế là gần 4,3 tỉ đồng và phạt vi phạm hành chính là gần 850 tỉ đồng.

Hai quan Long An: Thu tren 5 ti dong tu cong tac thanh tra chuyen nganh - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Đội thủ tục Long Hậu, Chi cục Đức Hòa, Cục Hải quan Long An. Ảnh: Nguyễn Huế

Cục Hải quan Long An cho biết, trong 9 tháng qua, đơn vị đã tiến hành 12 cuộc thanh tra chuyên ngành đối với 12 doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có 9 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 3 cuộc thanh tra đột xuất. Trong 12 doanh nghiệp bị thanh tra có 9 doanh nghiệp phát hiện có sai phạm. Điển hình có 2 doanh nghiệp có số thuế truy thu trên 1 tỉ đồng gồm Công ty L. 1,8 tỉ đồng và Công ty E. trên 1 tỉ đồng.

Các nội dung sai phạm chủ yếu phát hiện qua thanh tra gồm có: Lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ thanh khoản, quyết toán với cơ quan hải quan, qua nhiều năm dẫn đến chênh lệch về nguyên liệu; Khai sai mã số, thuế suất nhập khẩu lần đầu; Lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ thanh khoản, quyết toán với cơ quan hải quan; Không khai hoặc khai sai khác làm tăng số tiền thuế xuất khẩu được miễn; vi phạm về quản lý nguyên liệu, vật tư sản xuất sản phẩm xuất khẩu dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.