Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, đơn vị thu nộp ngân sách hơn 268 tỷ đồng từ hoạt động kiểm tra sau thông quan.

Hai quan Hai Phong thu hon 268 ty dong tu 'hau kiem' - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng. Ảnh tư liệu (T.Bình).

Kết quả trên đạt 68% chỉ tiêu được giao của năm 2016 (chỉ tiêu 390 tỷ đồng). 4 lĩnh vực được cơ quan Hải quan truy thu từ công tác kiểm tra sau thông quan gồm: Trị giá; mã số hàng hóa; gia công, sản xuất xuất khẩu; chính sách thương mại. Trong đó, lĩnh vực mã số có số thu lớn nhất hơn 103,5 tỷ đồng (chiếm khoảng 38,5%); trị giá thu gần 96,4 tỷ đồng (tương đương gần 36%); chính sách thương mại 42,8 tỷ đồng (tương đương gần 16%); gia công, sản xuất xuất khẩu gần 25,5 tỷ đồng (tương đương khoảng 9,5%).

Xét về số lượng cuộc kiểm tra, toàn Cục đã ra quyết định và tiến hành kiểm tra 1.818 cuộc, trong đó có 39 cuộc do Tổng cục Hải quan giao. Đến nay hoàn thành kiểm tra 1.470 cuộc, trong đó có 37 cuộc theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong bối cảnh các quy định về kiểm tra sau thông quan tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành có nhiều thay đổi, đơn vị đã đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan, trọng tâm trọng điểm, tập trung vào các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp có kim ngạch, số thuế nộp NSNN lớn, các lĩnh vực, mặt hàng có rủi ro lớn.

Bên cạnh số thu ngân sách, qua công tác kiểm tra sau thông quan, Hải quan Hải Phòng đã hướng dẫn doanh nghiệp hiểu rõ quy định của pháp luật, khai báo đúng quy định, xử lý kịp thời các sai sót, ngăn chặn kịp thời các trường hợp cố tình sai phạm, đồng thời qua công tác kiểm tra đã tổng hợp các tồn tại, bất cập của chính sách để kiến nghị sửa đổi các quy định của pháp luật, góp phần chống gian lận thương mại, tăng thu cho ngân sách.

T.Bình