Từ đầu năm 2016 đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng khởi tố hình sự 7 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực Hải quan, tăng 2 vụ so với cả năm 2015.

Hai quan Hai Phong khoi to hinh su 7 vu vi pham - Anh 1

Gần 400.000 bao thuốc lá được chất đầy 1 container loại 40 feet được Hải quan Hải phòng bắt giữ, khởi tố tháng 3-2016. Ảnh: Hải quan Hải phòng.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hải Phòng, năm 2016, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã khởi tố 7 vụ việc có dấu hiệu hình sự về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hàng hóa vi phạm là đồ điện tử, linh kiện điện tử đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, hàng hóa vị phạm Công ước CITES…

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là khai báo trên vận đơn những hàng hóa khác như “Hạt nhựa, bảng mạch điện tử đã in…” để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan và các đơn vị chức năng.

Điển hình như trường hợp Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ S1 Market (địa chỉ tại Bắc Ninh) làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Tiên Sơn (Cục Hải quan Bắc Ninh), khai báo là bảng mạch điện tử Pcb bằng nhựa, xuất xứ Hàn Quốc. Nhưng hàng hóa thực nhập là mỹ phẩm, tổng trị giá gần 700 triệu đồng, Cục Hải quan Hải Phòng đã quyết định khởi tố về tội buôn lậu và chuyển hồ sơ, tang vật cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng điều tra xác minh làm rõ. Đáng chú ý, doanh nghiệp này làm thủ tục tại đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu và lấy hàng tại cảng để trốn tránh kiểm soát của cơ quan hải quan.

Một điểm đáng chú ý khác trong hoạt động phòng, chống buôn lậu tại Hải quan Hải Phòng trong năm 2016 là sự chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của cơ quan Công an, Cảnh sát biển triển khai biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy và thu được những kết quả tích cực.

Từ đầu năm đến nay đơn vị đã phối hợp triệt phá 5 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 1 kg ma túy (Ketamine), 3,43 kg ma túy đá (Methamphetamine), 17 bánh heroin, 421,86 gram ma túy tổng hợp…

T.Bình