Theo Cục Hải quan Hà Nội, mặc dù số vụ vi phạm pháp luật hải quan, số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới từ đầu năm 2016 tới nay không tăng so với năm 2015, nhưng số tiền xử phạt vi phạm hành chính tới hơn 11,7 tỷ đồng, tăng 4,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Hai quan Ha Noi: Thu hon 11,7 ty dong tu phat vi pham - Anh 1

Tang vật trong chuyên án bóc gỡ đường dây vận chuyển thảo mộc khô có chứa chất ma túy do Cục Hải quan Hà Nội thu giữ tháng 7-2016. Ảnh: N.Linh

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện, lập biên bản 872 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, với số tiền xử phạt hơn 11,7 tỷ đồng, tăng 4,7 tỷ đồng so với năm 2015.

Đáng chú ý năm 2016 đơn vị đã phát hiện bắt giữ một số vụ việc nổi cộm có phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm như: Vụ phát hiện đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép 7 tượng vàng (trị giá khoảng 6,7 tỷ đồng), hay chuyên án bóc gỡ đường dây vận chuyển thảo mộc khô có chứa chất ma túy từ châu Phi về Việt Nam.

Đối với hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm hoang dã qua đường hàng không, đường bưu chính quốc tế, Hải quan Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc có phương thức thủ đoạn mới như: Vận chuyển ngà voi, sừng tê giác từ Pháp-khu vực thường ít bị nghi ngờ, đứng tên nhận hàng là công tu chuyển phát nhanh; hàng vi phạm được vận chuyển từ khu vực không có sản phẩm động vật hoang dã như Trung Đông…

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm của một số công ty có hành vi nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, bánh kẹo, quả khô, hạt khô, thực phẩm ăn dặm cho trẻ em, sữa, các sản phẩm từ sữa… không khai, khai không đúng tên hàng, chủng loại, số lượng và không đủ giấy phép nhập khẩu theo quy định. Những hành vi vi phạm trên nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu của Nhà nước.

N.Linh