Ngày 15-11, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, để chuẩn bị cho năm Việt Nam là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, Hải quan Việt Nam đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tiểu ban Thủ tục hải quan (SCCP) APEC 2017 tại Việt Nam.

Hai quan-doanh nghiep se 'bat tay' chat che trong nam APEC 2017 - Anh 1

Hải quan Nội Bài kiểm tra thực tế hàng hóa. Ảnh: Viết Thành

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và tình hình buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số, sức mạnh liên kết của lực lượng hải quan khu vực và quốc tế sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Trên cơ sở chủ đề và các ưu tiên quốc gia, trong năm APEC 2017, ngành Hải quan sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức thương mại thế giới; hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia nhằm mục đích cải cách hành chính. Bên cạnh đó, sẽ phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên và tăng cường quan hệ hợp tác Hải quan-doanh nghiệp... nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu.

Hương Ly