Bằng việc ứng dụng tia bức xạ trong soi chiếu đã giúp hải quan Đà Nẵng đạt được những hiệu quả thiết thực.

Không những rút ngắn thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa mà còn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực, chi phí và quan trọng hơn là ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Hai quan Da nang ung dung tia buc xa trong soi chieu hang hoa - Anh 1

Ông Phùng Quốc Bình (bìa phải) và các nhân viên đang phân tích các hình ảnh và số liệu hàng hóa xuất ra từ máy soi chiếu.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng vào một buổi sáng, trong khu vực soi chiếu hàng hóa, gần chục chiếc container đang xếp hàng dài đợi đến lượt mình. Bên trong xe soi chiếu, các nhân viên hải quan tiến hành phân tích các hình ảnh và dữ liệu thu thập được từ máy soi chiếu kết luận hàng hóa có vấn đề nghi vấn hay không để cho thông quan.

Đang ra hiệu cho tài xế của xe chở hàng vào vị trí soi chiếu, anh Đinh Văn Linh, nhân viên xuất nhập khẩu Công ty CP Thép Dana-Ý, hào hứng nói, khi chưa có máy soi, hàng hóa cập cảng phải tháo ra kiểm tra rất mất thời gian, tốn công sức và có thể làm hỏng hóc. Giờ có máy soi, hàng cập cảng, doanh nghiệp bốc hàng lên xe, khai báo hàng hóa rồi ra máy soi chiếu nữa là xong, rất nhanh chóng.

Ông Phùng Quốc Bình, Đội phó phụ trách bộ phận kiểm tra hàng hóa bằng máy soi cho biết, máy soi container có 2 chế độ soi chiếu là máy soi đứng im, xe hàng đi vào thực hiện soi chiếu hoặc xe hàng đứng im, máy soi chạy qua soi chiếu hàng hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế để bảo đảm an toàn về bức xạ cho lái xe chở hàng thì khi xe hàng đến đỗ vào đúng vị trí soi chiếu, lái xe sẽ xuống xe, sau đó, máy soi chiếu container được điều khiển tự động chạy qua xe hàng thực hiện soi chiếu hàng hóa. Ông Bình cũng cho biết thêm, trong quá trình soi chiếu, nếu thấy nghi vấn sẽ phối hợp với doanh nghiệp và các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra hàng hóa bằng phương pháp thủ công, nếu không có vấn đề gì đáng nghi sẽ làm thủ tục cho thông quan.

Máy soi container chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9-2013 nhằm phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Máy soi tại Hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng là loại máy soi container di động ứng dụng tia bức xạ để soi chiếu. Tia X này có thể xuyên qua thép 280mm và nhìn thấy hàng hóa bên trong nên độ chính xác cao, công suất soi chiếu đạt 25 lượt soi/giờ.

Chống gian lận thương mại

Tại Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng, việc ứng dụng tia X vào soi chiếu hàng hóa đã góp phần đưa công tác quản lý hải quan chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Ông Phạm Duy Nhất, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết, hành khách nếu có ý định gian lận sẽ sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi. Song, bằng việc áp dụng nhiều biện pháp kết hợp như soi chiếu, camera giám sát và chó nghiệp vụ… đã giúp chi cục phát hiện nhiều vụ vi phạm như vận chuyển trái phép ngoại tệ, vũ khí, văn hóa phẩm đồi trụy, một số thuốc hướng thần không nhãn mác, hạt cần sa…

Trong tháng 6 vừa qua, bằng hệ thống soi chiếu hàng hóa, chi cục cũng phát hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan tịch thu và tiêu hủy nhiều ấn phẩm xuyên tạc như bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một số bản đồ còn ghi Biển Đông là biển Trung Quốc hay đĩa CD có chứa nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam… Ông Nhất cũng nhìn nhận, nếu những bản đồ, đĩa CD này tuồn vào nội địa sẽ rất nguy hiểm.

Có thể nói, việc ứng dụng máy soi chiếu hàng hóa đã tạo điều kiện thuận lơịvàđem lại lợi ích thiết thực cho cơ quan hải quan cũng như cộng đồng doanh nghiệp; không những rút ngắn thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa mà còn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực, chi phí và quan trọng hơn là phát hiện các trường hợp khai báo sai, giúp ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Báo Đà Nẵng