Không chỉ hướng DN đến sự tuân thủ pháp luật tốt, trong thời gian qua, công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) tại Cục Hải quan Bình Định đã tăng thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng tiền thuế.

Hai quan Binh Dinh: Hieu qua chong that thu tu kiem tra sau thong quan - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục KTSTQ Hải quan Bình Định. Ảnh: Thu Hòa.

Tăng thu gần 6 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan Bình Định, với đặc thù quản lý DN XNK thuộc địa bàn 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định, trong đó phần nhiều hoạt động theo loại hình sản xuất xuất khẩu và gia công, nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định… nên công tác KTSTQ của Cục Hải quan Bình Định cũng tập trung kiểm tra theo kế hoạch và dấu hiệu vi phạm đối với loại hình này.

Mới đây, Chi cục KTSTQ Cục Hải quan Bình Định đã hoàn tất việc thực hiện KTSTQ tại trụ DN đối với Công ty CP Kỹ nghệ P. phát hiện DN này có sai phạm về khai báo định mức hàng gia công. Theo đó, công ty nhập khẩu thực tế số lượng nguyên phụ liệu để sản xuất hàng gia công nhiều hơn số lượng khai báo trên tờ khai hải quan; định mức nguyên phụ liệu quyết toán với cơ quan Hải quan cao hơn định mức khai báo và thực tế sản xuất. Để che đậy hành vi vi phạm, công ty lập và khai hồ sơ quyết toán không đúng với thực tế sản xuất , dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Cục Hải quan Bình Định đã ban hành quyết định ấn định thuế, với tổng số thuế NK và thuế GTGT phải truy thu trên 336 triệu đồng.

Trước đó, Chi cục KTSTQ đã thực hiện kiểm tra KTSTQ tại một DN gỗ đã phát hiện và truy thu cho ngân sách Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng. Theo đoàn kiểm tra, tại trụ sở DN, công chức hải quan đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, chứng từ, sổ sách kế toán trong quá trình thực hiện các tờ khai nhập khẩu nguyên liệu gỗ, nhưng chưa phát hiện vi phạm về sổ sách, kế toán. Tuy nhiên, kiểm tra về việc chấp hành quy định pháp luật thuế, đoàn kiểm tra phát hiện DN khai tăng định mức sản xuất sản phẩm xuất khẩu từ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu so với thực tế sử dụng. Qua kiểm tra đối với 223 tờ khai hải quan nhập khẩu mặt hàng gỗ bạch đàn, gỗ sồi, gỗ teak, cơ quan Hải quan phát hiện, truy thu gần 1,4 tỷ đồng thuế Giá trị gia tăng. Sau khi nộp toàn bộ số thuế truy thu theo Quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan, DN cam kết sử dụng nguyên liệu đúng với thực tế sản xuất để đăng kí thanh quyết toán đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Không chỉ phát hiện truy thu thuế đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, trong quá trình thực hiện KTSTQ, Chi cục KTSTQ- Cục Hải quan Bình Định còn phát hiện và truy thu thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu. Đầu tháng 7-2016, qua kiểm tra các tờ khai nhập khẩu máy móc thiết bị của một công ty thủy điện, Chi cục KTSTQ đã phát hiện DN chưa thực hiện cộng chi phí vận chuyển vào trị giá tính thuế; một số máy móc thiết bị đã nhập khẩu về nhà máy, đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, DN đã thanh toán tiền cho đối tác nhưng không khai báo với cơ quan Hải quan; không khai báo mặt hàng hệ thống tiếp địa với cơ quan Hải quan… Cục Hải quan Bình Định đã ấn định, truy thu gần 700 triệu đồng tiền thuế. Như vậy, tính đến ngày 15-11, qua kiểm tra sau thông quan, Chi cục KTSTQ đã tăng thu cho ngân sách Nhà nước gần 6 tỷ đồng.

Dồn lực cho hậu kiểm

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định Nguyễn Văn Đông cho biết, với địa bàn quản lý rộng bao gồm 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định, trong thời gian qua, đơn vị triển khai hiệu quả quy trình thông quan điện tử, tạo thông thoáng cho hoạt động XNK của DN. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác quản lý hải quan trên địa bàn, Cục Hải quan Bình Định đặc biệt quan tâm đến công tác hậu kiểm. Theo đó, lãnh đạo Cục đã bố trí CBCC có năng lực, chuyên môn sâu đảm nhiệm công tác KTSTQ. Mặc dù, biên chế của đơn vị còn hạn chế, nhưng đơn vị đã quan tâm, dành lực lượng đảm bảo cho Chi cục KTSTQ hoạt động hiệu quả. Chính vì thế, trong thời gian qua, CBCC Chi cục KTSTQ đã phát huy được thế mạnh, không chỉ hướng DN đến sự tuân thủ pháp luật tốt, công tác kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan Bình Định còn tăng thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng tiền thuế. Chỉ tính riêng trong hơn 10 tháng năm 2016, qua công tác KTSTQ và thanh tra DN, Cục Hải quan Bình Định đã tăng thu cho ngân sách trên 6 tỷ đồng tiền thuế.

Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ Hồ Văn Hiển cho biết, qua 25 cuộc KTSTQ do chi cục đã thực hiện xong kể từ đầu năm 2016 đến nay, có 23 cuộc KTSTQ cơ quan Hải quan đã phát hiện DN thực hiện chưa đúng, nên ban hành quyết định ấn định thuế. Như vậy tỷ lệ số cuộc KTSTQ phát hiện vi phạm về thuế khá lớn. Để có được kết quả này, Chi cục KTSTQ đã tập trung phân tích thông tin từ nhiều nguồn để có những thông tin trong việc quyết định KTSTQ một cách chính xác nhất, tránh gây phiền hà cho DN. “Từ những thông tin chính xác này, hầu hết DN được KTSTQ đều “tâm phục, khẩu phục” với kết luận kiểm tra của đoàn công tác và thực hiện ngay việc nộp thuế bổ sung theo Quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan”- Chi cục trưởng Hồ Văn Hiển nhấn mạnh.

Trong tháng cuối năm, Chi cục KTSTQ tiếp tục thu thập thông tin, dấu hiệu vi phạm của DN để thực hiện và hoàn thành 5 cuộc KTSTQ, hoàn thành chỉ tiêu kiểm tra 30 DN trong năm 2016, đảm bảo chống thất thu ngân sách, hướng DN tuân thủ pháp luật, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho DN.

Thu Hòa