Tamnhin.net -Ngày 12/10, UBND Tp. Hải Phòng đã yêu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tài nguyên và Môi trường phối hợp nghiên cứu phân định ranh giới nuôi ngao, khai thác cát; dừng cấp phép và thu hồi tất cả các giấy phép hết hạn của các hoạt động khai thác khoáng sản và nuôi trồng thủy sản ở các khu vực đã và đang có xảy ra tranh chấp.

Theo thống kê, hiện nay trên khu vực biên giới biển Hải Phòng có 36 doanh nghiệp được UBND Tp. Hải Phòng cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, trong đó 14 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có 4 doanh nghiệp trong số đó đang hoạt động khai thác cát. Cụ thể, khu vực quận Hải An có 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV kinh doanh khai thác vật liệu xây dựng Sao Đỏ, địa chỉ Km1+800 đường Phạm Văn Đồng phường Anh Dũng, quận Dương Kinh và Công ty TNHH đầu tư công trình và TM Hoàng Phát, địa chỉ 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng.

Khu vực huyện Cát Hải có 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần đầu tư Nam Đình Vũ, địa chỉ số 5 Hồ Xuân Hương, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng và Công ty Cổ phần TMXNK Hải Nam, địa chỉ 39 Kỳ Đồng, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng. Bên cạnh đó còn có 22 doanh nghiệp được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại khu vực các huyện Kiến Thụy, Cát Hải, các quận Đồ Sơn, Hải An nhưng chưa hoạt động.

Đối với thực trạng nuôi thả ngao, qua khảo sát, hiện nay hầu hết các hộ nuôi thả ngao trên khu vực biên giới biển Hải Phòng không được cấp phép hoặc giấy phép đã hết hạn. Trong tổng số 201 hộ và một HTX nuôi thả ngao trên khu vực biên giới biển Hải Phòng chỉ có 96 trường hợp được cấp phép, còn 106 trường hợp không được cấp phép.

Hai Phong: Thu hoi giay phep het han trong hoat dong khai thac khoang san va nuoi trong thuy san tai cac khu vuc tranh chap - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Đặc biệt một số hộ dân tự ý cắm cọc nhận phần diện tích trên các bãi cát bồi ven biển, có trường hợp chuyển nhượng cá nhân cho nhiều người địa phương khác đến thuê lại diện tích để nuôi thả ngao.

Trong quá trình thăm dò khai thác cát của doanh nghiệp và việc nuôi thả ngao thường không có vật chuẩn để xác định, việc phân định ranh giới trên vùng biển của cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa rõ ràng do đó công tác quản lý bãi triều của chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn gặp nhiều khó khăn, chồng chéo, khó kiểm soát dẫn đến việc tranh chấp gây mất trật tự an toàn xã hội, tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Không những vậy, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 12 vụ mất an ninh trật tự trong hoạt động khai thác cát, 15 vụ mất an ninh trật tự trong quá trình nuôi thả ngao. Trong đó nghiêm trọng nhất, phải xử lý hình sự với 3 vụ/13 đối tượng.

Đặc biệt là vụ việc giữa Công ty TNHH MTV KD khai thác cát vật liệu xây dựng Sao Đỏ với HTX dịch vụ, sản xuất và nuôi trồng thủy sản của phường Ngọc Xuyên quận Đồ Sơn. UBND Tp. Hải Phòng đã chỉ đạo xử lý nhưng đến nay chưa giải quyết xong.

Hiện tại, các quận, huyện, Sở, ngành Tp. Hải Phòng đang gặp một số khó khăn trong công tác quản lý như: thiếu cơ sở pháp lý, phương tiện, nhân lực, chưa có quy hoạch cụ thể, công tác tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực này tới người dân còn chưa được đẩy mạnh…

Trước thực trên trên, ngày 12/10, UBND Tp. Hải Phòng đã yêu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp nghiên cứu phân định ranh giới nuôi ngao, khai thác cát; dừng cấp phép và thu hồi tất cả các giấy phép hết hạn của các hoạt động khai thác khoáng sản và nuôi trồng thủy sản ở các khu vực đã và đang có xảy ra tranh chấp.

Các quận, huyện, thu hồi các hợp đồng đã hết hạn, dừng cấp hợp đồng mới đối với các hoạt động này. Bộ đội Biên phòng thành phố cùng các quận, huyện liên quan cần xây dựng đề xuất chi tiết để thành phố có phương án hỗ trợ trong công tác quản lý, xử lý vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân trong các khu vực liên quan.

Phương Thảo