"Nó cũng như bắn pháo hoa vậy... Đèn trang trí cũng để làm đẹp, sao bảo lãng phí được?"...

Đó là câu trả lời của ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trước lo ngại có sự lãng phí trong việc thay thế hộ thống đèn LED hơn chục tỷ chỉ sau 2 năm sử sụng.

Hai Phong thay den LED chuc ty: Chi nhu ban phao hoa - Anh 1

Hệ thống đèn được tháo bỏ. Ảnh: Dân Việt

Thông tin trên nhiều tờ báo cho biết, năm 2014, Hải Phòng Chủ tịch UBND TP Hải Phòng là ông Dương Anh Điền đã có công văn chỉ đạo về việc lắp đặt điện chiếu sáng nghệ thuật nhà hát lớn, đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính của Hải Phòng.

Tiếp đến năm 2015, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng do ông Đoàn Duy Linh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao ký về việc xin phê duyệt chi tiết chủ trương đầu tư dự án trên.

Theo đó, tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án đèn trang trí nghệ thuật là gần 29,68 tỷ. Trong đó dự án lắp đặt đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính (xung quanh khu vực Nhà hát lớn TP Hải Phòng) là 14,88 tỷ đồng và dự án đầu tư lắp đặt đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong là 14,8 tỷ đồng. Tất cả số tiền thực hiện dự án đều là tiền từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2015.

Quy mô của dự án đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong được thực hiện trang trí có chiều dài khoảng 2,4 km, phân bổ mô hình trên cả 2 làn đường với tổng số 60 cặp mô hình đôi, tương ứng với 120 mô hình đơn với khoảng cách là 80m/mô hình đèn và có 2 cổng chào trên 2 đầu đường, chia làm 4 đoạn trang trí theo 4 chủ đề.

Dự án trên không được áp dụng hình thức đấu thầu mà được chỉ định thẳng là Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm thực hiện.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu dự án trên không bị dỡ bỏ chỉ sau 2 năm sử dụng với lý do "đã hết tuổi sử dụng" hoặc "nó đã hoàn thành nhiệm vụ".

Cụ thể ngày 16, 17/11/2016, UBND TP Hải Phòng đã tiến hành cho các đơn vị chức năng tháo toàn bộ hệ thống đèn LED nghệ thuật trên đường Lê Hồng Phong.

Giải thích với báo chí, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: “Thành phố xác định hệ thống trên là vật rẻ tiền, mau hỏng, chỉ dùng trong một hai năm thôi. Giờ nhiệm vụ của nó đã hoàn thành rồi, nó đã quá tuổi sử dụng, cần phải thay thế bằng một hệ thống đèn khác để trang trí đón xuân năm 2017”.

Trước băn khoăn có sự lãng phí trong tính toán, đầu tư, ông Nam nói: "Nó cũng như bắn pháo hoa vậy. Đèn trang trí cũng để làm đẹp, sao bảo lãng phí được? Nhưng tuổi đời nó chỉ có vậy thôi. Không chỉ riêng Hải Phòng mà nhiều thành phố khác cũng đã làm rồi. Mà nó cũng là tiền xã hội hóa của các doanh nghiệp”.

Nói như Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thì cũng không hẳn là vô lý. Những ai không hiểu chuyện khi nhìn vào con số hơn chục tỷ, chỉ sử dụng trong hai năm, lại là tiền của doanh nghiệp mà cũng là nguồn lực trong dân thì thấy bức xúc, tức giận là đúng.

Nếu chịu khó theo dõi thêm thông tin mới đây, khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chính thức thừa nhận trước Quốc hội sự thất bại của một đại dự án giáo dục lên tới gần 10.000 tỷ đồng thì đúng là cái dự án đèn LED hơn chục tỷ của Hải Phòng cũng chả thấm vào đâu.

Ngài Bộ trưởng cũng đã nói, lỗi không hoàn toàn do phía Bộ bởi khi xây dựng thì đưa ra lộ trình, quyết tâm rất cao chỉ là khi thực hiện mới nảy sinh vướng mắc như thời gian, sự chuẩn bị mới dẫn tới sự thất bại của dự án.

Ngay cả khi đã có nhiều địa phương mua sắm thiết bị đắt tiền, đa chức năng nhưng chưa đồng bộ, hiệu quả sử dụng thấp, một số đang “chết lâm sàng đúng quy trình” dẫn tới thất thoát, lãng phí thì đó cũng không phải là lỗi của Bộ Giáo dục.

Không thể nói điều giáo viên đi tiếp khách là"vui vẻ thôi"

Vì về cơ bản tiền giải ngân mới được hơn 3.000 tỷ, số tiền trên đã được chia cho các tỉnh và việc họ tự mua sắm, trang bị thì có liên can gì tới Bộ?

Hải Phòng cũng vậy thôi, khi xây dựng dự án đèn LED để trang trí cho thành phố cũng chỉ đặt mục tiêu làm đẹp cho thành phố. Mà làm đẹp cho thành phố thì cũng là để phục vụ người dân chứ phục vụ ai.

Suy cho cùng, việc thay thế, dỡ bỏ một hệ thống đèn trang trí đã cũ, đã hết tuổi sử dụng gây mất mỹ quan để thay thế hệ thống trang trí mới đẹp hơn, mỹ quan hơn cũng là vì thành phố nghĩ cho dân, phục vụ dân mà thôi.

An An