Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kiểm tra công trường xây dựng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện), hôm qua (4/11).

Hai Phong tap trung phat trien nhom cang bien - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng. Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đề nghị Chính phủ cho phép triển khai thủ tục đầu tư các bến cảng tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) để có thể đáp ứng lượng hàng hóa thông qua cảng ngày càng lớn, với tốc độ tăng trung bình khoảng 15%/năm. Một nội dung nữa cũng được đề cập là việc di dời cảng Hoàng Diệu.

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung phát triển nhóm cảng biển Hải Phòng như quy hoạch đã được phê duyệt. Cùng với cảng Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu), cảng Lạch Huyện sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có kế hoạch đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kết nối, kho bãi, đường bộ, đường sắt; nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý cảng, bảo đảm cạnh tranh quốc tế. Bộ GTVT cùng với Hải Phòng có kế hoạch cụ thể để di dời những địa điểm cảng đã không còn phù hợp với thực tiễn, quy hoạch và yêu cầu phát triển đô thị.

Về cơ chế quản lý cảng, Phó Thủ tướng đề nghị cần hướng tới xây dựng Ban Quản lý cảng, tương tự như ban quản lý khu công nghiệp. Ban Quản lý này sẽ như một “nhạc trưởng” điều phối quá trình đầu tư các dự án trong khu cảng. Khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước chỉ thực hiện kiểm tra, thanh tra, cấp phép.

Ngọc Hoàng