Sáng 14-11, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã họp với các ngành, các đơn vị, địa phương có liên quan để đẩy nhanh tiến độ triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ nát, nguy hiểm trên địa bàn.

Hai Phong tap trung cai tao, xay dung lai cac khu chung cu nguy hiem - Anh 1

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có 169 khu chung cư trong diện nguy hiểm, xuống cấp cần phải cải tạo, nâng cấp hoặc phá bỏ để xây dựng lại. Trong đó có 64 khu chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng và được xếp hạng cấp độ D - cấp đặc biệt nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam và cần phải phá đi xây dựng lại. Phần lớn các khu nhà này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước.

TP Hải Phòng đã có chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện điều kiện sống của người dân đang sinh sống ở các khu chung cư cũ và cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ nát, đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên, sau một năm triển khai, mới có một khu chung cư U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) được khởi công xây dựng lại.

Sau khi đi thị sát thực tế nhiều khu chung cư nguy hiểm trên địa bàn quận Ngô Quyền và ý kiến của các ban, ngành chuyên môn và chính quyền sở tại, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng yêu cầu việc triển khai cải tạo, xây dựng lại toàn bộ chung cư hư hỏng, cũ nát trên địa bàn Hải Phòng phải thực hiện hoàn thành trong thời gian từ nay đến năm 2020.

Theo đó, các khu chung cư cũ nát sẽ được di dân ra các khu tạm lánh để giao mặt bằng cho các nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng lại thành các khu chung cư cao tầng, hiện đại và hoàn trả lại cho người dân sau 24 tháng thi công. Ngân sách thành phố sẽ đầu tư kinh phí giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư sẽ thu vốn và lợi nhuận từ kinh doanh các căn hộ của số tầng tăng thêm. Đối với một số khu chung cư nhỏ, độc lập (nhà tự quản của các doanh nghiệp trước đây), không thuận tiện cho giao thông đi lại, có thể di dân và phá bỏ để làm sân chơi, vườn hoa và các công trình phúc lợi công cộng…

Trước mắt, trong năm nay, các khu chung cư U1, U2, U3 Lê Lợi và một số khu chung cư nguy hiểm khác sẽ được triển khai di dời người dân, phá bỏ và khởi công xây dựng lại.