Ngay sau khi vỡ ối khoảng 1 phút, bệnh nhân đột ngột kêu khó thở và lập tức tim ngừng đập, toàn thân tím tái.

Báo ANHP.VN đưa tin:

Lúc 18h ngày 3-2 (tức mồng 4 Tết Giáp Ngọ), sản phụ Phạm Thị Trang, sinh 1988, ở thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, Kiến Thụy, Hải Phòng, có dấu hiệu chuyển dạ, đến Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Thụy để chờ sinh với tình trạng sức khỏe tốt, thai 39 tuần tuổi, tiên lượng cuộc sinh tốt.

Tuy nhiên, sau hơn 4 tiếng nhập viện, chị Trang đột ngột ngừng tim khi đã vỡ ối và đang trên bàn sinh. Thai nhi là bé trai nặng gần 3kg chưa chào đời. Đến khoảng 22h cùng ngày, chị Trang được chuyển lên Bệnh viện Kiến An để cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Ông Phạm Văn Tuân, Phó giám đốc bệnh viện Kiến Thụy, cho biết: “Sản phụ Trang được đưa lên bàn sinh và sau 2 tiếng thì vỡ ối. Trước tình trạng đó, bệnh viện đã huy động bác sỹ có mặt để cấp cứu, gọi hỗ trợ của Bệnh viện Kiến An và gia đình đã xin chuyển viện lên tuyến trên để cứu chữa, với hy vọng rất mong manh”.

Theo bác sỹ Hoàng Hiền, Trưởng khoa sản bệnh viện Kiến An - người trực tiếp tăng cường cấp cứu cho mẹ con sản phụ Trang tại BV Kiến Thụy, cho biết: “Khi chúng tôi tiếp cận được bệnh nhân thì tình trạng đã rất xấu. Chúng tôi đã cho siêu âm ngay, nếu còn tim thai sẽ mổ ngay để cứu con nhưng thai nhi đã tử vong. Chúng tôi tiếp tục cấp cứu sản phụ và cho bóp bóng ôxy đưa về Bệnh viện Kiến An để cấp cứu. Khoảng 0h30 ngày 4-2, bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Kiến An trong tình trạng tiên lượng xấu nhưng không qua được và sau đó đã tử vong. 5h15 cùng ngày, bệnh viện đã đồng ý để gia đình đưa bệnh nhân về nhà theo đề nghị.

Làm việc với ngành Y tế Hải Phòng, được biết sau khi xảy ra sự việc, Giám đốc Sở Y tế đã cử các bác sỹ đại diện cho các chuyên khoa đầu ngành về sản và hồi sức của thành phố đến nơi xảy ra biến cố để bước đầu xác định nguyên nhân.

Chiều 12-2, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Học - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho chúng tôi biết: Sau khi đọc, nghiên cứu hồ sơ bệnh án của sản phụ Phạm Thị Trang lưu tại Bệnh viện đa khoa Kiến Thụy, các bác sỹ xác định có 4 khả năng gây ra cái chết của bệnh nhân Trang. Cụ thể: do bệnh về tim mạch; do sốc phản vệ; do chảy máu; do thuyên tắc mạch ối. Sau khi phân tích và loại trừ, nhóm bác sỹ đã đồng tình với chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện Kiến An - nguyên nhân do thuyên tắc mạch ối là hợp lý hơn cả.

Tuy nhiên, tiến sỹ Học cho rằng: Để có kết luận cuối cùng và chính xác về nguyên nhân cái chết của chị Trang thì cần phải thực hiện kiểm thảo tử vong tại nơi xảy ra tai biến (Bệnh viện đa khoa Kiến Thụy) và nơi cấp cứu sản phụ (Bệnh viện Kiến An). Ông cũng cho biết thêm, đây là một trường hợp rất hiếm gặp mà có thể bệnh nhân Trang là điển hình.