GiadinhNet - Trong lúc đang canh đầm nuôi tôm thay chủ, bất ngờ một loạt tiếng súng nổ về phía chòi canh làm 1 người bị thương.

Sự việc xảy ra vào khoảng 21h25 ngày 5/8, tại khu vực cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng), một loạt súng nổ về phía chòi canh của gia đình anh Đăng Văn Như, SN 1984 (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) làm những người có mặt hoảng hốt, bỏ chạy.

Hai Phong: No sung tai dam thuy san nghi do tranh chap lam 1 nguoi bi thuong - Anh 1

Vợ chồng anh Đặng Văn Như đang kể lại sự việc đã diễn ra trong đêm 5/8 tại đầm tôm của gia đình. Ảnh: CTV

Là người canh đầm cho anh Đặng Văn Như ở cống Rộc, anh Nguyễn Thế Anh (33 tuổi, trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) chưa hết bàng hoàng kể lại:

"Tối đó (5/8), tôi và hai người bạn ra chòi canh đầm để trông coi thay vợ chồng anh Như. Đến khoảng 21h25, đang ở gần chòi, bỗng tôi thấy một nhóm đối tượng đi xe máy đến cống Rộc rồi bỏ xe lại, đi bộ đến gần chòi canh.

Chưa kịp hiểu chuyện gì thì bất ngờ nhóm đối tượng này nổ súng tấn công những người có mặt trong chòi. Ngay sau khi súng nổ, tôi đã chạy vào chòi, các đối tượng vẫn tiếp tục nổ súng.

Do được chiếc xe máy đỗ cạnh giường che chắn nên tôi chỉ bị thương nhẹ vào vai và lưng, còn lại đạn găm vào chiếc xe máy. Sau khi nổ súng, nhóm đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường".

Nhận tin báo, lưc lượng công an xã đã có mặt tại hiện trường, thu giữ được nhiều mảnh đạn chì nghi từ súng hoa cải.

Đơn tố cáo và kêu cứu của chủ đầm Đặng Văn Như gửi các cơ quan chức năng ngày 6/8/2017 cho biết, năm 2014, anh Như có thuê 5ha đầm từ ông Vũ Văn Luân (xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) hạn đến 2021 để nuôi trồng thủy sản (hợp đồng không có xác nhận của chính quyền địa phương).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng đã đến và tự nhận là đã thuê đầm trên của ông Nguyễn Văn Phao (trú tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng), yêu cầu gia đình anh Như phải để lại đầm cho họ canh tác. Không chỉ thế, nhóm này còn đe dọa phá hoại tài sản của anh Như.

Cụ thể, ngày 4/5/2017, ông Nguyễn Văn Phao, Phạm Văn Thành cùng trú tại thôn Thái Hòa, xã Hùng Thắng và Đào Công Sóng cùng một số người nữa đến khu đầm này tự ý mở cống xả tôm cá của anh Như ra sông.

Tiếp đến, chiều 5/8, anh Nguyễn Văn Dương (mới đi tù về tội giết người) cùng Thành, Sóng và 1 người tên Ngọc (cùng xã Hùng Thắng) tiếp tục đến đe dọa anh Như. Đến 21h25 cùng ngày thì xảy ra vụ nổ súng như trên.

Liên quan vụ việc trên, theo điều tra sơ bộ ban đầu của lực lượng chức năng cho thấy, năm 1994, UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Nguyễn Văn Phao canh tác 15 ha đất bãi bồi ven biển thuộc xã Vinh Quang, đến năm 2009 là hết hạn.

Đến hạn, khi huyện Tiên Lãng yêu cầu ông Phao không canh tác trên diện tích đầm trên để bàn giao mặt bằng cho nhà nước quản lý, thì ông Phao lại chuyển nhượng phần đầm này cho ông Vũ Văn Luân (không được cơ quan chức năng chứng thực).

Đến năm 2010, ông Luân lại cho ông Phao thuê lại 6ha. Năm 2014, cả hai ông Phao và Luân đều làm đơn đề nghị huyện Tiên Lãng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đầm trên cho mình.

Khi chưa có câu trả lời dứt khoát từ chính quyền thì cũng trong năm 2014, ông Vũ Văn Luân làm hợp đồng cho anh Đặng Văn Như thuê để nuôi trồng thủy sản. Đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Phao cũng làm hợp đồng cho anh Nguyễn Văn D. thuê phần đầm trùng với phần diện tích anh Như đang canh tác.

Ngày 7/8, một lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng điều tra vụ nổ súng làm bị thương một nam thanh niên tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng tối ngày 5/8. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Minh Lý