(baodautu.vn) Năm du lịch quốc gia 2013 khu vực Đồng bằng sông Hồng được đánh giá là cơ hội tốt để Hải Phòng đẩy mạnh phát triển du lịch.

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ I năm 2012 được tổ chức tại Hải Phòng trong hai ngày 9 và 10/6 vừa qua là sự khởi đầu cho một loại hình lễ hội văn hóa du lịch mới, một sự kiện thường niên diễn ra tại Hải Phòng. Đặc biệt, Chương trình Đêm hội Hoa phượng đỏ diễn ra tại quảng trường nhà hát lớn và dải trung tâm Thành phố đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham dự. Đêm hội với phần diễu hành của 12 đoàn đại diện các tầng lớp nhân dân, du khách, tổ chức, doanh nghiệp và chương trình nghệ thuật đặc sắc “Lung linh sắc đỏ Hải Phòng” thể hiện sự đan xen giữa âm hưởng nhạc cổ truyền dân tộc và những ca khúc hiện đại gắn với hình ảnh hoa phượng đỏ đã ghi dấu ấn trong ký ức của du khách và người dân Thành phố.

Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch mới đã bước đầu đem lại hiệu quả cao hơn trước. Giờ đây, du khách đến Cát Bà không chỉ bị hấp dẫn bởi bờ biển đẹp, bãi cát mịn, khu resort hiện đại, mà còn bị thu hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ của hệ sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển thế giới – Vườn quốc gia Cát Bà.

Tại khu du lịch Đồ Sơn, khu vui chơi giải trí của khu du lịch quốc tế Hòn Dáu đã đi vào hoạt động, bến cảng du lịch Nam Đồ Sơn – Hòn Dáu Resort chính thức khai trương, tiến tới mở tuyến du lịch cao tốc Đồ Sơn - Cát Bà - Hạ Long - Móng Cái…

Với những cố gắng trên, trong 6 tháng đầu năm nay, Hải Phòng đã đón trên 2 triệu lượt khách, tăng 6,74% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó có gần 286.000 lượt khách quốc tế, tăng 0,67%. Hải Phòng cũng đã đón 4 chuyến tàu biển chở 786 du khách quốc tế, tham gia các tuyến du lịch “Nội thành”, “Du khảo đồng quê”... Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu từ du lịch của Hải Phòng đạt trên 879 tỷ đồng, tăng 10,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 7/2012, Hải Phòng đã đón 675.600 lượt du khách, bằng 1/3 của cả 6 tháng, trong đó có 51.800 lượt khách quốc tế. Điều này cho thấy, lượng du khách đến Hải Phòng đang có chiều hướng gia tăng.

Tuy nhiên, du lịch Hải Phòng vẫn còn nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ, như hoạt động vui chơi giải trí tổng hợp còn nghèo nàn, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa có bến tàu dành riêng cho du lịch, đường Đình Vũ (từ cảng về trung tâm thành phố) thường xuyên bị tắc nghẽn...

Ông Nguyễn Anh Tuân, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng cho biết: “Để tiếp tục quảng bá và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, chúng tôi đã tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng đề án trình UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới, song song với việc Quy hoạch phát triển du lịch bền vững, cùng với lập kế hoạch bảo vệ, quản lý di sản thiên nhiên thế giới – quần đảo Cát Bà. Đây đã là một trong nhiều nhiệm vụ cấp bách của du lịch Hải Phòng”.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông đã có những đổi mới, như Đài truyền hình Hải Phòng đã phối hợp với Đài truyền hình Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá các hoạt động khởi động cho Năm Du lịch quốc gia khu vực đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013; tiếp tục hoàn thiện Website Du lịch Hải Phòng với 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung...

Việc tham gia Hội chợ Du lịch Thailand Travel Mart Plus tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) vào đầu tháng 6 vừa qua đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch nhằm quảng bá và giới thiệu về Năm du lịch quốc gia 2013. Đồng thời, Thành phố phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức làm việc với Hãng tàu biển Royal Caribbean International của Singapore để hoàn thiện các thủ tục, điều kiện kỹ thuật phục vụ tiếp nhận tàu biển du lịch vào Cảng Hải Phòng.

Hy vọng, với sự vào cuộc đồng bộ của Thành phố, hoạt động du lịch Hải Phòng “cất cánh” trong tương lai gần