Trước dự báo bão số 7 sẽ đổ bộ vào địa bàn Hải Phòng, chiều nay (18/10), Hải Phòng đã huy động tối đa nhân lực khẩn trương thu hoạch lúa mùa chạy bão. Trong ngày 18/10, huyện Thủy Nguyên tiếp tục huy động nông dân và lực lượng của một số đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn (591 người) hỗ trợ dân gặt lúa chin..

Hai Phong huy dong 'tong luc' hoi ha gat lua chay dua voi bao - Anh 1

Nông dân Thủy Nguyên (Hải Phòng) gặt lúa chạy bão

Tại Thủy Nguyên, huyện có diện tích lúa vụ mùa cón khá lớn chưa kịp thu hoạch, hệ thống loa truyền thanh vài ngày qua đã liên tục thúc giục bà con nông dân triển khai công tác phòng chống bão, nhất là thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Hối hả gặt lúa khi trời đã nhá nhem tối và lác đác mưa, bà Bùi Thị Bờ, xóm Đông, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên) cho biết: Mặc dù lúa chưa chín hoàn toàn, tuy nhiên từ vài ngày qua, nghe tin có bão và thông báo của loa truyền thanh xã, toàn bộ những gia đình có ruộng chưa gặt trên địa bàn xã đã đổ ra đồng khẩn trương gặt lúa chạy bão. Một số gia đình có con em là công nhân đang làm việc tại các NM trên địa bàn huyện cũng được các Cty cho nghỉ làm để về thu hoạch lúa.

Ông Nguyễn Đức Tưởng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lập Lễ cho biết, đến chiều ngày 18/10, toàn bộ hơn 248 ha lúa mùa của xã này cũng đã cơ bản kịp thu hoạch 100%.

Hai Phong huy dong 'tong luc' hoi ha gat lua chay dua voi bao - Anh 2

Đến 17h chiều nay (18/10), 100% tàu thuyền tại Hải Phòng đã được neo đậu an toàn

Ông Tưởng cho biết sáng cùng ngày, UBND huyện Thủy Nguyên cũng đã có cuộc họp khẩn trương chỉ đạo gấp rút thu hoạch lúa mùa cho toàn huyện. Được biết Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh trước đó cũng đã có chuyến kiểm tra và làm việc tại huyện Thủy Nguyên đốc thúc, chỉ đạo việc thu hoạch lúa vụ mùa tại địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thủy Nguyên: Tính đến hết ngày 17/10, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 3.000 ha trong tổng số 6.415 ha lúa mùa toàn huyện.

Trong ngày 18/10, huyện Thủy Nguyên tiếp tục huy động nông dân và lực lượng của một số đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn (591 người) hỗ trợ dân gặt lúa chin được khoảng 500 ha.

Đến nay, còn khoảng 1.500 ha lúa có thể thu hoạch nhưng không thu hoạch kịp và khoảng 1.400 ha lúa chưa kịp chín. Huyện Thủy Nguyên cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, Công ty thủy lợi trên toàn địa bàn hạ thấp nước nguồn để tránh ngập úng do mưa bão gây ra, có biện pháp bảo vệ lúa chưa gặt và khoảng 200 ha rau màu.

Hai Phong huy dong 'tong luc' hoi ha gat lua chay dua voi bao - Anh 3

Các ao nuôi thủy sản tại huyện Thủy Nguyên chủ động rút nước để đón bão

Trước đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc gửi các quận huyện, các cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng lao động ở khu vực nông thôn trên địa bàn tạo điều kiện cho công nhân, người lao động được nghỉ việc để giúp gia đình, địa phương tổ chức phòng chống bão, nhất là khẩn trương thu hoạch lúa mùa và nông sản đã đến kỳ thu hoạch…