Liên quan đến việc hàng loạt công trình không phép đua nhau “mọc” trên đất chùa Tè (thôn Tạ Ngoại 1, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), lực lượng Thanh tra xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công và thực hiện việc xin phép xây dựng.

Hai Phong: 'He lo' bien ban 'bat thuong' cua UBND xa An Hoa - Anh 1

Các công trình xây dựng trên đất chùa Tè.

Ngừng thi công các công trình sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh, từ tháng 3/2017, với mong muốn phục dựng lại ngôi chùa cũ, một số phật tử và lãnh đạo thôn Tạ Ngoại 1 là ông Phạm Văn Cường (Trưởng thôn), bà Phạm Thị Vi (Bí thư) đã tiến hành xây dựng hàng loạt công trình gồm: nhà ba gian, nhà vệ sinh, nhà kho chứa đồ, tường bao…trên nền đất chùa Tè (thôn Tạ Ngoại 1, xã An Hòa) được quy hoạch là đất tôn giáo

. Không chỉ vậy, đến tháng 6/2017, được sự chấp thuận của bà Vi và ông Cường, một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông đã tiến hành đào móng, đổ cột sắt để xây dựng trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) trong khuôn viên đất chùa. Điều đáng nói, tất cả các công trình xây dựng trên đều chưa được cấp phép và UBND xã An Hòa chưa tiến hành lập bất kỳ một biên bản vi phạm hành chính để báo cáo cấp trên.

Ngày 13/7/2017, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 4158/UBND-XD2 gửi UBND huyện Vĩnh Bảo về việc trả lời phản ánh của Báo PLVN về vi phạm trật tự xây dựng tại xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo do Phó Chánh Văn phòng Bùi Bá Sơn ký. UBND TP Hải Phòng giao UBND huyện Vĩnh Bảo kiểm tra cụ thể, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin trả lời Báo PLVN, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trong tháng 7/2017.

Theo đó, ngày 31/7/2017, UBND huyện Vĩnh Bảo đã ban hành Văn bản số 174/BCUBND (do Phó Chủ tịch Đặng Văn Chúc ký) báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình chùa Tè và cột phát sóng BTS1 tại xã An Hòa, xác định vi phạm trật tự xây dựng trên đất chùa Tè là có thật.

Ở đây, có hai chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm, lỗi vi phạm đều là chủ đầu tư tổ chức thi công công trình khi chưa có phép xây dựng. Đối với công trình chùa Tè, chủ đầu tư là Ban Hội tự chùa Tè với đại diện là ông Phạm Văn Cường và bà Phạm Thị Vi. Kinh phí xây dựng do các phật tử và các nhà hảo tâm tự đóng góp.

Tại buổi kiểm tra ngày 9/7, lực lượng chức năng ghi nhận công trình đã, đang thi công và hoàn thiện một số hạng mục: nhà Tổ (52m2 ), nhà sắp lễ (37m2 ), sân bê tông (100m2 ), tường bao cao 1,5m và dài 45m. Đối với công trình trạm BTS1, chủ đầu tư đã đang thi công một hố móng cột kích thước 1,2m x 1,2m và 04 hố neo với kích thước mỗi hố là 0,8mx0,8m.

Với các hạng mục vi phạm trên, ngày 20/6/2017, UBND xã An Hòa đã lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình. Ngày 10/7/2017, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND xã An Hòa đã phối hợp kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, thực hiện việc xin cấp phép xây dựng.

Biên bản “bất thường”?

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN ngày 28/6, ông Vũ Mạnh Kha, Chủ tịch UBND xã An Hòa khẳng định toàn bộ sự việc do lãnh đạo thôn Tạ Ngoại 1 xử lý vì “xã đã giao đất cho họ quản lý”. Không chỉ vậy, ông Kha còn khẳng định như “đinh đóng cột” rằng: “Việc dựng trạm BTS này là do lãnh đạo thôn ký hợp đồng với doanh nghiệp để kiếm vài triệu/tháng trang trải cho hoạt động của thôn. Xã cũng không biết trạm BTS đã xây chưa!?”.

Cùng ngày, khi làm việc với ông Nguyễn Văn Trinh - Phó phòng Văn hóa huyện Vĩnh Bảo cho hay, trạm BTS trên chưa được UBND huyện Vĩnh Bảo cấp phép xây dựng và chưa nhận được báo cáo từ phía chính quyền địa phương.

Vậy theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, biên bản được UBND xã An Hòa lập để yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công vào ngày 20/6 (8 ngày trước buổi làm việc với phóng viên) có “bất thường” hay không?

Phải chăng biên bản nói trên chỉ là cách “che giấu” khéo léo của chính quyền cấp xã khi báo chí phản ánh về các công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại? Và phải chăng, nếu không có sự phản ánh của báo chí, sẽ còn nhiều công trình khác tiếp tục được xây dựng trái phép trên nền đất chùa Tè?

Hiện, việc xử lý công trình vi phạm xây dựng nói trên, UBND huyện Vĩnh Bảo đã giao cho các ngành liên quan gồm: Phòng Kinh tế & Hạ tầng, Phòng Nội vụ và UBND xã An Hòa giám sát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng nội dung yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV