Sau hai năm đưa vào sử dụng, hệ thống đèn LED nghệ thuật hàng chục tỉ tại Hải Phòng đã bị tháo dỡ khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Năm 2014, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã có công văn chỉ đạo về việc lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng tại nhà hát lớn và đèn trang trí nghệ thuật trên một số tuyến đường chính trong nội thành.

Đến năm 2015, Sở Văn Hóa – Thể thao Hải Phòng có tờ trình gửi UBND TP. Hải Phòng xin phê duyệt dự án trên.

Theo đó, tổng số tiền đầu tư cho dự án đèn LED nghệ thuật trên là gần 30 tỉ. Số tiền được phân bố đều 50/50. Một nửa cho một số tuyến đường chính xung quanh khu vực Nhà hát lớn TP. Hải Phòng còn một nửa để lắp đặt đèn tại đường Lê Hồng Phong. Tất cả số tiền thực hiện dự án đều được lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp.

Số vốn đầu tư càng lớn, người dân thành phố hoa phượng đỏ càng cảm thấy tiếc nuối. Bởi ngày 16, 17/11/2016, TP. Hải Phòng đã tiến hành cho các đơn vị chức năng tháo toàn bộ hệ thống đèn LED nghệ thuật trên đường Lê Hồng Phong.

Đương nhiên, kèm theo sự tiếc nuối bao giờ dư luận cũng đưa ra “một sự lựa chọn tốt hơn” cho để dùng số tiền đó. Những bình luận như: “Tiền đấy để mà xây trường học cho các em vùng cao, tiền đấy để làm từ thiện... có phải đỡ lãng phí hơn không”.

Và để giải thích cho sự tháo dỡ “đầy lãng phí” đó, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phóng đã có phát ngôn: “Nó cũng như bắn pháo hoa vậy... Đèn trang trí cũng để làm đẹp, sao bảo lãng phí được? Giờ nhiệm vụ của nó đã hoàn thành rồi, nó đã quá tuổi sử dụng, cần phải thay thế bằng một hệ thống đèn khác để trang trí đón xuân năm 2017.”

Hai Phong do bo den LED chuc ti: Hay nhin tu phia... anh sang - Anh 1

Hệ thống đèn LED nghệ thuật được tháo bỏ. Ảnh: Dân Việt.

Đương nhiên, với những luận điểm không thừa nhận sự lãng phí, ông Lê Khắc Nam vấp phải không ít sự phản đối của cư dân mạng. Tuy nhiên, điều ông Nam nói đâu phải không hợp lí.

Đành rằng trên phương diện nhân đạo phổ rộng thì những điều cư dân mạng nói không phải không có lí. Hàng chục tỉ đồng chỉ để treo đó trang trí trong vòng hai năm. Những người đói chẳng thể nhìn vào nó để no mà những em học sinh vùng cao cũng chẳng thể nhờ ánh đèn LED mà đến trường được.

Nhưng ở một thành phố mà mức sống của người dân khá cao so với mặt bằng chung, ở một thành phố mà du lịch phát triển mạnh thì việc đầu tư hàng chục tỉ đồng để làm đẹp cho bộ mặt của thành phố trong vòng hai năm thì chẳng có gì là lãng phí.

Hãy nhìn vào hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ trên khắp cả nước những năm vừa qua. Hầu hết những vụ hỏa hoạn đó đều do chập điện bởi đường dây, hệ thống điện không được bảo hành và thay mới thường xuyên.

Và việc làm của TP. Hải Phòng là hoàn toàn đúng đắn khi đã nhanh chóng tháo dỡ toàn bộ hệ thống đèn LED đã hết hạn sử dụng. Nhiều thứ cũ có thể tận dụng nhưng những thứ liên quan trực tiếp đến tính mạng và đời sống của người dân thì cần phải “mạnh tay” dẹp bỏ và thay thế.

Đúng như ông Nam đã nói, nó cũng như là bắn pháo hoa vậy. Mặc dù số tiền đầu tư chỉ để “ngắm” cũng khá lớn nhưng đó là việc cần làm để nâng tầm thành phố và để cho những người dân thành phố cảng tự hào về cảnh quan của địa phương mình. Cũng giống như pháo hoa, nó sẽ làm cho Tết trở nên ấm cúng và đáng mong đợi hơn.

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả