Mặc dù mắc sai phạm trong xây dựng thế nhưng công trình tại lô 8A, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vẫn ngang nhiên tồn tại. Cán bộ phường còn hướng dẫn chủ công trình hoàn thành giấy tờ.

Chủ công trình xây dựng trên là ông Vũ Bưng Biền (trú tại tổ 24, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, Hải Phòng). Theo đó, ông Biền xin giấy phép xây dựng công trình 4 tầng tại thửa đất số 21, lô 8A, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) theo bản mẫu thiết kế kèm theo và được UBND quận Ngô Quyền chấp thuận.

Tuy nhiên, khi tiến hành thi công, ông Biền đã ngang nhiên xây lên đến 5 tầng và chuẩn bị xây lên tầng thứ 6. Trong quá trình xây dựng, công trình không được che chắn kín khiến bụi bẩn, cát, đá dăm thường xuyên rơi xuống đường. Một người dân cho biết: “Tôi thường xuyên đi làm qua đoạn đường này, nhiều lần cát bụi từ công trình rơi xuống bay vào mắt khiến tôi điều khiển xe suýt đâm vào gốc cây. ”

Hai Phong: Can bo phuong 'bat den xanh' cho dan xay nha sai phep?! - Anh 1

Công trình vi phạm tại thửa đất số 21, lô 8A, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền, Hải Phòng)

PV báo Nguoiduatin đã liên hệ với ông Trần Phương - phó chủ tịch UBND phường Đằng Giang phụ trách quản lý đô thị trên địa bàn phường để làm việc về vấn đề này. Ông Phương khẳng định công trình của nhà ông Biền xây không đúng với thiết kế ban đầu mà ông Biền đã xin cấp phép.

Ông Phương cũng cho biết thêm, thời điểm mà UBND phường phát hiện ra sai phạm là khi công trình đã đổ mái xong tầng 4 và chuẩn bị xây lên tầng 5. Ngay khi phát hiện ra sai phạm, chủ tịch UBND phường đã ra quyết định số 82/QĐ-UBND đình chỉ thi công công trình, yêu cầu các đơn vị phải dừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm, đồng thời quyết định xử phạt hành chính 22.500.000 đối với ông Biền.

Ngày 25/7, ông Phương ký quyết định số 20/ĐX-XL-VPHC yêu cầu chủ công trình phải thực hiện đúng thiết kế được phê duyệt quy hoạch xây dựng được cơ quan có thâm quyền cấp. Tức là chủ công trình phải tiến hành tháo dỡ những phần đã chuẩn bị để xây dựng tiếp lên tầng 5. Thế nhưng, không những việc tháo dỡ không được tiến hành mà tầng 5 của công trình đã được xây hoàn thiên và chuẩn bị lên tầng 6.

Lý giải về việc này, ông Phương cho biết: khu vực mà công trình đang xây dựng nằm trong vùng quy hoạch được phép xây tối đa 6 tầng. Để tránh gây thiệt hại lớn cho chủ công trình, UBND phường hướng dẫn chủ công trình xin đổi lại giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Nói về vấn đề này, ông Trần Thắng Lợi – Chủ tịch UBND phường Đằng Giang cũng khẳng định: “Phường không bao che sai phạm. Phường cũng tiến hành xử phạt và hiện tại đã cắt cử người trông coi công trình. Tuy nhiên, do khu vực này UBND quận cho phép xây tối đa 6 tầng nên chúng tôi đang hướng dẫn chủ công trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ. Khi nào hoàn chỉnh hồ sơ mới được phép xây dựng tiếp”.

Minh Thư