Mặc dù, đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan nhưng 6 năm qua, bà Lê Thị Lý (thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, An Dương) vẫn không được cấp đất và GCNQSDĐ. Không những vậy, trên mảnh đất của bà Lý lại “mọc” lên ngôi nhà của con rể ông Chủ tịch xã?

Có đất mà không được sử dụng

Năm 2003, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 837/QĐ-UBphê duyệt“kế hoạch giao đất làm nhà ở tại xã Hồng Thái” với tổng diện tích104.991.8m2, cho 488 hộ…Ngày ấy, bà Lý rất phấn khởi khi biết trong danh sách 488hộ được phê duyệt giao đất làm nhà ở có tên mình.

Hai Phong: 'Bong dung' mat dat? - Anh 1

Tài liệu bà Lý cung cấp

Theo đăng ký, bà Lý là chủ hộ, sẽ được cấp thửa đât có diện tích đất 125m2, thuộc tờ bản đồ số 19, số thửa 378, tại khu chung cư đất ở xã Hồng Thái.

Bà Lý cho biết: “khi nhận được thông báo của UBND xã Hồng Thái yêu cầu nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, ngày 16/11/2010, gia đình tôi đã nộp đủ số tiền 75 triệu đồng, phiếu thu do ông Đỗ Văn Cường (cán bộ Kế toán- ngân sách xã) lập và xác nhận”.

Tiếp đó, vào ngày 18/11/2010, bà Lý nhận được Thông báo số 30/TB-CCT của Chi cục thuế huyện An Dương về việc nộp tiền sử dụng đất, giá đất tính tại thời điểm đó là 850.000đ/m2, tổng số tiền phải nộp 106.250.000đ.

Ngày 19/11/2010, sau khi đi vay mượn khắp nơi, bà Lý “cầm cục tiền” đến Chi cục thuế huyện An Dương để nộp (có hóa đơn).

Như vậy, tổng hai khoản tiền mà bà Lý đã nộp là 181.250.000 đồng, hay nói cách khác, bà Lý đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được sử dụng thửa đất hợp pháp, theo quy định của pháp luật.

Bà Lý cũng cho biết thêm: “chính chồng tôi là ông Nguyễn Văn Hữu đã trực tiếp nộp hóa đơn cho ông Phạm Văn Quyền (cán bộ đại chính) để thành hồ sơ cấp đất và GCNQSDĐ”.

Sau đó, bà Lý và các thành viên trong gia đình “yên tâm” đợi ngày chính quyền giao đất, nhưng “mãi mà không thấy đâu”.

“Sốt ruột”, bà Lý đã cùng chồng “mò” đến thửa đất trên thì thấy một ngôi đã nhà“mọc” lên trên đất của mình từ bao giờ. Chủ ngôi nhà là Quách Mạnh Tùng, con rể ông Phạm Đình Minh (thời điểm đó, ông Minh là Phú chủ tịch UBND xã Hồng Thái) ?.

Hoảng sợ, bà Lý đã đến ngay UBND xã Hồng Thái đề nghị làm rõ sự việc.

Có hay không việc chính quyền “làm ngơ”?

Sau khi nhận được kiến nghị của bà Lý, UBND xã Hồng Thái tổ chức nhiều cuộc họp, có sự tham dự của những người liên quan.

Hai Phong: 'Bong dung' mat dat? - Anh 2

Ngôi nhà của ông Tùng "mọc" trên đất của bà Lý

Tại cuộc họp ngày 03/1/2014, ông Phạm Văn Quyền (cán bộ địa chính xã), ông Đỗ Văn Cường (cán bộ tài chính xã) đã thừa nhận sai khi giao hồ sơ thửa đất của bà Lý cho anh Quách Mạnh Tùng…

Nhưng phải đến buổi làm việc ngày 16/01/2014, UBND xã Hồng Thái ra văn bản “thừa nhận”có việc mua, bán, chuyển nhượng đất giữa ông Cường và anh Tùng, cùng với việc anh Tùng xây dựng nhà ở trên thửa đất mang tên bà Lý là không đúng với quy định của Luật Đất đai. Yêu cầu ông Tùng trả lại hồ sơ thửa đất 378 mang tên bà Lê Thị Lý.

Là cán bộ đo đạc địa chính (hợp đồng), ông Hữu tâm tư: “sự việc đã xảy ra, chúng tôi không hy vọng sẽ nhận lại được chính thửa đất đó vì một phần không muốn làm khóchính quyền. Chúng tôi tiếp tục chờ đợi và tin tưởng sẽ được giải quyết như lời hứa nhưng đến nay vẫn mọi việc vẫn bặt vô âm tín”.

Mặc dù sự việc đã “rõ như ban ngày”, nhưng quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà Lý đã không được chính quyền nơi đây thực hiện. Thậm chí, còn có ý kiến “lật kèo”.

Theo đó, gần đây nhất, tại cuộc họp ngày 12/08/2015, ông Quyền đã “lật lại” vấn đề: “bộ hồ sơ thửa đất 387,tờ bản đồ 19, diện tích 125m2, tại khu đất ở xã Hồng Thái được chuyển từ tài chính (ông Cường) sang địa chính sau đó lại được chuyển về ông Cường quản lý ”. “Thấy vậy”, ông Cường đã bỏ ra về trước sự “bất lực” của ông Trương Văn Thêu (chủ tịch UBND xã vào thời điểm đó) và đông đủ thành phần tham dự?... Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng “nên giải quyết nội bộ, tìm giải pháp sao cho có tình, có lý” (ông Nguyễn Văn Mạnh- Chủ tịch MTTQ xã Hồng Thái).

Đến nay, nhiều ý kiến cho rằng rất khó cho ông Minh khi phải đứng ra giải quyết vụ việc này vì nó liên quan trực tiếp đến con gái và con rể của mình. Các cán bộ liên quan là ông Thêu (nguyên Chủ tịch UBND xã), ông Cường, ông Quyền đương nhiên chịu trách nhiệm và sẽ phải chịu hình thức xử lý như thế nào?

Để làm rõ vụ việc, PV đã đặt lịch làm việc với ông Phạm Đình Minh (Chủ tịch UBND xã), nhưng khi đến nơi, ông Minh viện cớ: “tôi đang họp và chưa chuẩn bị được nội dung trả lời báo chí”.

Dư luận đang hoài nghi, đặt câu hỏi, “có hay không” việc chính quyền sở tại “làm ngơ” cho cán bộ, người nhà lãnh đạo địa phương chiếm đoạt, xây dựng nhà trái phép trên thửa đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bà Lý.

Câu hỏi này xin được gửi đến cơ quan chức năng Tp. Hải Phòng.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.