Công tố viên Montenegro tố cáo có 2 người Nga đứng sau âm mưu ám sát thủ tướng Montenegro, ông Milo Djukanovic rồi đảo chính, đưa chính quyền thân Nga lên cầm quyền.

Hai nguoi Nga bi to cao am muu am sat thu tuong Montenegro - Anh 1

Một người bị bắt giữ do bị tình nghi dính líu đến âm mưu đảo chính trong ngày bầu cử ở Montenegro

Công tố viên đặc biệt của Montenegro, ông Milivoje Katnic nói rằng những kẻ âm mưu, trong đó có 2 người Nga, đã lên kế hoạch dùng một tay thiện xạ bắn chết Thủ tướng Djukanovic từ khoảng cách xa, sau đó một nhóm xông vào tòa nhà quốc hội và đưa những nhân vật thân Nga lên cầm quyền.

Báo Daily Mail đưa tin chính quyền Nga đã bác bỏ mọi liên quan đến vụ này. Tuy nhiên Nga công khai ủng hộ những đảng phái ở Montenegro chống lại việc gia nhập NATO.

Âm mưu kể trên đã bị phá vỡ trong ngày bầu cử ở Montenegro - một quốc gia ở đông nam châu Âu - hôm 16.10 qua. Khoảng 20 người đã bị bắt. Đầu tiên, phía Montenegro cho rằng tất cả những kẻ âm mưu đều là các thành viên bán quân sự Serbia. Sau đó một số công dân Montenegro cũng bị tình nghi. Tới nay, 14 người Montenegro và Serbia vẫn đang bị tạm giam sau vụ này trong lúc điều tra.

Được biết sau khi tách khỏi Serbia hồi năm 2006, Montenegro đã thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và NATO, hướng tới việc gia nhập cả 2 tổ chức này.

Cuộc bầu cử hồi tháng 10 qua được xem là đặt ra trước mắt người dân Montenegro sự lựa chọn giữa khuynh hướng thân Nga hoặc thân phương Tây.

Đảng Dân chủ xã hội của ông Djukanovic với khuynh hướng thân phương Tây đã chiến thắng nhưng không đủ số phiếu áp đảo để ông Djukanovic có thể thoải mái đưa Montenegro nghiêng hẳn về phương Tây như ông mong muốn. Nhiều người Montenegro vẫn còn giận dữ vì cuộc dội bom của NATO vào Serbia và Montenegro hồi năm 1999 giữa cuộc bạo động sắc tộc ở Kosovo, lúc đó là một tỉnh của nước này.

Hai nguoi Nga bi to cao am muu am sat thu tuong Montenegro - Anh 2

Thủ tướng Montenegro, ông Milo Djukanovic chủ trương thân phương Tây

Quay lại với diễn biến mới nhất, công tố viên đặc biệt Katnic hôm 6.11 cho biết đã có bằng chứng 2 người Nga tham gia tổ chức vụ ám sát và đảo chính. Tuy nhiên, hãng truyền thông BBC dẫn lời ông khẳng định không có bằng chứng cho thấy nhà nước Nga có dính líu.

Cũng theo lời ông Katnic, hiện đã mất dấu 2 người Nga kể trên, không biết họ đang ở đâu dù trước đó họ đã đến Serbia.

Các nhà điều tra Montenegro cho rằng mục tiêu của những kẻ đảo chính là để chặn đường thắng của phe thân phương Tây, đưa phe thân Nga lên cầm quyền.