Theo phán quyết của Tòa án tối cao Hong Kong, yêu cầu của chính quyền đặc khu không cho hai nghị sĩ Leung Chung-hang và Yau Wai-ching tuyên thệ lại đã bị bác bỏ. Theo đó, hai nghị sĩ Sixtus sẽ phải tuyên thệ lần hai vào ngày 19/10.

Hai nghi si Hong Kong xi nhuc Trung Quoc bi buoc tuyen the lai - Anh 1

SCMP đưa tin, vào ngày 18/10, chính quyền Hong Kong đã thể hiện bước đi chưa từng có tiền lệ bằng việc gửi đơn lên Tòa án tối cao chống lại quyết định của Chủ tịch Hội đồng lập pháp (LegCo)Andrew Leung, trên cơ sở hai nghị sĩ đã làm trái lại Luật cơ bản trong lần tuyên thế trước đó. Tuy nhiên yêu cầu này đã bị bác bỏ bởi thẩm phán Tòa án tối cao Hong Kong Thomas Au.

Trước đó, Giám đốc điều hành Leung Chun-ying và Bộ trưởng Tư pháp Rimsky Yuen Kwok-keung là hai trong số nhiều nhà lập pháp Hong Kong đưa ra cuộc chiến pháp lý chống lại hai nghị sĩ trẻ. Họ yêu cầu Leung và Wai-ching phải xin lỗi trước khi tuyên thế lại. Tuy yêu cầu đã bị bác bỏ, nhưng chính quyền Hong Kong đã tiếp tục đề nghị tòa án tối cao xem xét về khía cạnh tư pháp của vụ việc. Cuộc điều trần được chấp thuận, và sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Phiên tòa 18/10 thể hiện sự mâu thuẫn giữa ngành hành pháp là lập pháp của Hong Kong.

Tại đây, luật sư đại diện cho phía chính quyền lập luận rằng hai nghị sĩ của đảng Youngspiration – ra đời từ phong trào biểu tình của sinh viên, đã thể hiện rõ thái độ bất tuân đối với Luật cơ bản của Hong Kong, trong đó khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. “Những người này đang gửi thông điệp tới công chúng và cả thế giới rằng họ có thể hoạt động như một thành viên của Legco mà không cần cam kết trung thành với đặc khu hành chính Hong Kong của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, luật sư này phát biểu.

Đáp lại, luật sư đại diện cho Chủ tịch Legco Andrew Leung cho rằng chính phủ đã có động thái thể hiện sự "tước bỏ nghiêm trọng các quyền hiến pháp" của hai nghị sĩ. “Tôi xin nhấn mạnh rằng Trưởng đặc khu có nhiệm vụ thể chế quan trọng trong việc bảo vệ các tổ chức được bầu ra bởi các khu vực khác nhau, và phải bảo vệ được lợi ích của tất cả ủy viên hội đồng đắc cử”, luật sư này cho biết.

Luật sự của Leung Chung-hang cho rằng thân chủ không vi phạm lời tuyên thệ. Luật sư của Yau thì khẳng định bác bỏ quyền tuyên thệ lại của hai người sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan lập pháp.

Vào ngày 17/10, phát biểu trước báo giới, Leung Chung-hang và Yau vẫn cho rằng họ không làm gì sai trong buổi tuyên thệ ngày 11/10. Leung không đề cập đến nội dung sẽ nói vào ngày 19/10, nhưng nhấn mạnh sẽ đọc “đầy đủ” lời tuyên thệ như lần trước đó, đồng thời cho biết họ muốn tuân thủ luật để giữ được ghế tại LegCo. Leung phát biểu : “Có rất nhiều người đặt hi vọng rằng chúng tôi có thể đạt đến lý tưởng và mục tiêu của mình bằng chiếc ghế ở LegCo. Vì những điều lý tưởng và mục tiêu đó, tôi không ngại hi sinh uy tín cá nhân”.

Andrew Leung cho biết ông không khẳng định buổi tuyên thệ ngày 19/10 chắc chắn sẽ là cơ hội cuối cùng Leung Chung-hang và Yau Wai-ching, nhưng ông“hy vọng họ sẽ làm theo các yêu cầu pháp lývà tuyên thệ nghiêm túc”. Ngoài hai nghị sĩ của đảng Youngspiration, Chủ tịch LegCo Andrew Leung cũng sẽ cân nhắc và quyết định xem hai nghị sĩ chửi bởi Trung Quốc vào ngày 11/10 là Nathan Law, Lau Siu-lai có được phép tuyên thệ lại hay không.

Lan Phương