(Quốc phòng) - Báo chí Trung Quốc nói rằng, chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa ban hành định hướng mới nhấn mạnh rằng tỉnh này sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính để phát triển kinh tế biển.

Tờ Thanh niên dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã ngày 23/2 đưa tin, những người Trung Quốc sống tại cái gọi là “TP.Tam Sa” sẽ có thể dùng máy rút tiền ATM, thiết bị bán lẻ (POS) để tạo điều kiện cho việc kinh doanh hải sản ở đây được suôn sẻ.

“Tam Sa” là thành phố mà Bắc Kinh lập ra phi pháp hồi tháng 7/2012, để tự cho mình có quyền quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cho xây dựng phi pháp trụ sở hành chính của cái gọi là "TP.Tam Sa" trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: TPO.

Trong khi đó, tờ Tiền phong dẫn tin từ Thời báo Hoàn Cầu hôm 21/2 nói rằng, việc mở cửa du lịch trên quần đảo Hoàng Sa và phát triển tài nguyên du lịch trên cái gọi là “TP. Tam Sa” được đánh giá cao trong việc xây dựng đảo du lịch quốc tế. Báo Hoàn Cầu ngang nhiên viết rằng: phát triển du lịch trên quần đảo Hoàng Sa cũng là dịp để Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Tờ Thương báo Thâm Quyến ngày 20/11/2012 từng đưa tin, Trung Quốc đang gấp rút chuẩn bị khai thông tuyến du lịch đến Hoàng Sa - hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, ngày 12/11/2012, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin rằng tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 18, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam là ông La Bảo Minh cho biết, tàu sẽ sớm đưa khách du lịch từ tỉnh này tới “TP.Tam Sa” (thuộc Hoàng Sa của Việt Nam).

Theo Tân Hoa xã, tàu có thể chở được 300 khách, với mức chi phí 10.000 NDT (hơn 32 triệu đồng) cho mỗi du khách.

Trung Quốc còn dự kiến sẽ sử dụng kết hợp với các loại tàu biển cao cấp, sang trọng hơn và máy bay trực thăng vào phục vụ tuyến du lịch này.

Tuyến du lịch đường biển đến Hoàng Sa đã được tỉnh Hải Nam xác định, tức điểm xuất phát sẽ từ Hải Khẩu, Tam Á đến Bắc Tiêu (chính là Đá Bắc của Việt Nam) và các đảo phụ cận thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hồi tháng 11/2012, Hội đồng Nhân dân Hải Nam đã thông qua quy định sửa đổi, cho phép cảnh sát biển lục soát tàu thuyền nước ngoài vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Các hành động nói trên của Trung Quốc khiến nhiều bên lên tiếng quan ngại.