Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/12 cho biết, trước đó một ngày, Triều Tiên đã gửi danh sách năm quan chức của mình cho phía Hàn Quốc để tham gia thiết lập một ban xử lý các tranh chấp trong khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong.

Chủ tịch Ủy ban quản lý Khu công nghiệp chung Kaesong của Hàn Quốc (phải) và người đồng nhiệm Triều Tiên (trái) có cuộc hội đàm tại Kaesong. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tháng Chín vừa qua, hai bên đã thống nhất thành lập ban chuyên trách nói trên trong vòng ba tháng, nhằm giải quyết các tranh chấp pháp lý có thể phát sinh tại khu công nghiệp Kaesong. Về phần mình, Hàn Quốc cũng đã gửi danh sách năm quan chức cho phía Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa hai miền. Mới đây, Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc "không báo trước" nhằm trả đũa các cuộc tuần hành chống Bình Nhưỡng diễn ra hồi đầu tuần tại Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul đã ngay lập tức hồi đáp thông qua đường dây nóng liên Triều, khẳng định đang giám sát chặt chẽ và sẽ "đáp trả mạnh mẽ" trước bất cứ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn duy trì hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong - biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa hai miền. Căng thẳng gia tăng giữa Seoul và Bình Nhưỡng từng khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa trong khoảng năm tháng kể từ tháng Tư. Có hơn 44.000 lao động Triều Tiên làm việc cho 120 công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp này./.