Tham ô và làm thất thoát 450 tỷ đồng, Tổng giám đốc Công ty ALC 2 một lần nữa phải nhận mức án tử hình từ cơ quan xét xử.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 18/10, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với ông Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC 2 – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) và ông Đặng Văn Hai (cựu Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh, nguyên chủ tịch HĐTV).

Hai bị cáo trên được HĐXX xác định phạm tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai lan tuyen an tu cho sep ngan hang lam that thoat 450 ty dong - Anh 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ảnh trái) và Đặng Văn Hai. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo không chỉ làm thất thoát số tiền lớn còn mất niềm tin của người dân đối với hoạt động quản lý kinh tế của nhà nước nên cần áp dụng mức án cao nhất.

Báo Tiền Phong cũng đưa tin, trước đó, ngày 27/11/2015, sau hai ngày xét xử, TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Đặng Văn Hai, nhận mức hình phạt lần lượt là tử hình và 20 năm tù. Tổng hợp hình phạt chung giống với Vũ Quốc Hảo.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống để rút tiền của Công ty ALC 2. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc Ct ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính, đồng thời bị cáo Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Đặng Văn Hai.

Trong thời gian điều hành ALC 2, bị cáo Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Từ đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Bị cáo Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương.

Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định ông Hảo để phát sinh thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn trong thời gian điều hành ALC II dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa. Để che giấu việc này, Vũ Quốc Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản khống giải ngân trái phép hơn 500 tỷ đồng. Số tiền này được lãnh đạo ALC 2 sử dụng để xóa nợ xấu của các doanh nghiệp tại ALC 2 và cho các công ty này vay kinh doanh, gây thiệt hại gần 330 tỷ đồng.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu quan điểm, qua đó bác các ý kiến của các luật sư, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm. HĐXX sau giờ nghị án, cuối ngày xét xử đã tuyên chấp nhận quan điểm của VKS, bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên y án tử hình đối với ông Hảo và Hai.

Được biết, trong phiên tòa xét xử, vợ bị cáo Hai đưa ra chứng cứ nộp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để khắc phục thiệt hại cho chồng và xin tòa giảm nhẹ hình phạt nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Vdieo đang được xem nhiều nhất:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật