(HQ Online)- Theo báo cáo Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam quý 4-2016 vừa được Công ty chứng khoán BIDV (BSC) công bố, VN-Index được dự báo vẫn nằm trong xu thế tăng điểm nằm trong khoảng 650 - 720 điểm trong quý 4.

Giao dịch tại Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Thống kê của BSC về diễn biến thị trường quý 4 trong 6 năm gần nhất cho thấy đây là quý có biến động khá lớn. Xu hướng tăng điểm trong tháng 10, điều chỉnh tháng 11 và tăng lại trong tháng 12 khá rõ rệt. Riêng tháng 11 năm nay trùng với kỳ bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc họp FED nên cũng được lưu ý về khả năng xảy ra bất ngờ.

Theo đó, BSC đưa ra hai kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường chứng khoán các tháng còn lại của năm 2016. Trong đó, theo kịch bản tích cực, khi không có cú sốc mạnh từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và thị trường tài chính quốc tế, VN-Index sẽ thiết lập vùng đỉnh mới trong năm và đóng cửa trong khoảng 680-720 điểm vào cuối cuối năm. Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục là động lực dẫn dắt chỉ số, thị trường tiếp tục phân hóa mạnh theo triển vọng và kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết.

Theo kịch bản kém tích cực, FED tăng lãi suất vào tháng 11, biến động tỷ giá và lãi suất có dấu hiệu bất lợi buộc Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh chính sách theo hướng bớt nới lỏng hơn, VN-Index sau khi tạo đỉnh trong tháng 10 hoặc tháng 11 sẽ mất dần động lực tăng điểm và lùi dần về vùng giá 650 – 660 điểm.

Về thanh khoản và vốn hóa thị trường cuối năm, các chuyên gia BSC dự báo sẽ tăng mạnh khi nhiều doanh nghiệp lớn như Sabeco, Habeco, ACV niêm yết mới. Nhà nước giảm tỷ trọng nắm giữ VNM và những cổ phiếu khác cũng sẽ giúp làm tăng lượng cổ phiếu sẵn sàng giao dịch (Freefloat) qua đó giúp tăng thanh khoản của thị trường.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia của BSC khuyến nghị nhà đầu tư tham khảo nhóm cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh quý 4-2016 tích cực. Trong đó lưu ý vật liệu xây dựng, thép, công nghệ, cảng biển. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng lưu ý tới nhóm cổ phiếu có triển vọng tích cực như bất động sản, xây dựng; nhóm cổ phiếu mở room, cổ phiếu có hoạt động thoái vốn, mua bán sát nhập và niêm yết mới.

Thị trường đã có quý 3-2016 tăng 8,45%, mức tốt nhất trong 6 năm nay, vượt trội so với con số tăng trưởng bình quân âm 0,4% trong 6 năm qua. Diễn biến thị trường chứng khoán trong quý 3-2016 rất tích cực một phần phản ánh kỳ vọng nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế, mặt khác có góp phần không nhỏ về dòng tiền nhà đầu tư trong nước. Bất chấp hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại trong nhiều năm, xu hướng tăng điểm do vậy khá bền vững và không có nhiều cú sốc giá lớn. Khi chính sách nới lỏng tiền tệ như phân tích ở trên còn được duy trì thì xu hướng thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực vào cuối năm.