Hai giấy phép cung cấp dịch vụ 4G đầu tiên đã được cấp cho Viettel và VNPT trên băng tần 1.800 Mhz, theo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hai giay phep 4G dau tien da duoc cap - Anh 1

MobiFone cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G. Ảnh: Vân Ly

Như vậy, đã có hai trong bốn doanh nghiệp xin cấp phép thử nghiệm công nghệ 4G đã được cấp phép cung cấp dịch vụ. Rất có thể MobiFone cũng sẽ được cấp phép 4G trên băng tần 1.800 Mhz trong thời gian gần nhất. Còn FPT Telecom hiện chưa công bố gì về việc thử nghiệm cũng như xin cấp phép 4G.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom. Viettel đã thử nghiệm cung cấp 4G từ cuối năm 2015 tại Bà Rịa - Vũng Tàu và sau đó là Hà Nội; còn VNPT-VinaPhone thử nghiệm 4G tại TPHCM và Phú Quốc từ tháng 1-2016. Ngày 1-7-2016, MobiFone đã ra mắt thử nghiệm dịch vụ 4G tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM…

Viettel hoàn thành thử nghiệm mạng và cung cấp dịch vụ 4G với hạ tầng triển khai 157 trạm 4G tại Vũng Tàu cho thấy chất lượng dịch vụ data trên nền 4G LTE vượt trội so với dịch vụ data trên nền 3G. Với công nghệ 4G, Viettel có thể cung cấp dịch vụ xem video chất lượng cao (video HD 720p) mọi nơi trong vùng phủ sóng 4G.

Còn VNPT cho biết kết quả thử nghiệm 4G tại Phú Quốc và TPHCM đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ internet cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng. Tuy nhiên, VNPT cũng cho rằng internet di động 4G không thể thay thế internet cố định cáp quang mà chỉ bổ trợ cho dịch vụ này.

Nguồn tin từ các nhà mạng được cấp phép 4G cho biết, họ sẽ sớm chính thức cung cấp dịch vụ 4G ra thị trường trong thời gian tới.