Nobel Kinh tế 2016 hôm nay (10/10) được trao cho Oliver Hart của trường Đại học Havard và Bengt Holmström của MIT, theo Nobelprize.org.

Hai giao su My nhan giai Nobel Kinh te 2016 - Anh 1

Hai giáo sư Mỹ vinh dự nhận giải Nobel Kinh tế (Ảnh: Nobelprize.org)

Giáo sư Oliver Hart, sinh năm 1948 - người Mỹ gốc Anh và giáo sư Bengt Holmström, sinh năm 1949 - người Phần Lan đã được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển vinh danh bởi những đóng góp của họ cho lý thuyết hợp đồng trong kinh tế. Cụ thể, lý thuyết hợp đồng do hai giáo sư Hart và Holmström đưa ra có giá trị thực tế lớn trong việc hiểu rõ các hợp đồng kinh tế và các tổ chức, vấn đề liên quan trong thiết kế các hợp đồng này.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét: "Nghiên cứu của hai nhà khoa học có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thấu hiểu nền kinh tế hiện đại. Nghiên cứu của Hart và Holmstrom tập trung vào việc cân bằng nhu cầu của các bên tham gia vào hợp đồng - chia sẻ lợi ích tài chính giữa các bên. Đây là vấn đề giữa “rủi ro và động lực”..."

Đây được xem là một bất ngờ đối với nhiều độc giả và giới quan sát quan tâm giải Nobel, bởi theo một cuộc khảo sát trước giờ trao giải do Reuters thực hiện thì ứng viên sáng giá nhất của giải Nobel Kinh tế năm nay là gia kinh tế người Pháp Oliver Blanchard.

Ông Blanchard từng đảm nhiệm vị trí chuyên gia kinh tế trưởng ở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và hiện đang công tác tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Ông đã có những đóng góp quan trọng trong nghiên cứu kinh tế vĩ mô, đặc biệt các yếu tố quyết định biến động kinh tế và việc làm.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao trong mỗi mùa Nobel hàng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển - Alfred Nobel.

Chủ nhân của giải Nobel Kinh tế sẽ được trao 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD). Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế được trao cho nhà khoa học gốc Scotland kiêm giáo sư Đại học Princeton (Mỹ) - Angus Deaton. Nghiên cứu của ông bàn về mối quan hệ giữa tiêu dùng, nghèo đói và phúc lợi.

Xem video công bố giải Nobel Kinh tế 2016:

Hương Mai (Theo Nobelprize.org)