Trường mầm non xã Vạn Phúc được đầu tư hàng tỷ đồng, với quy mô 12 phòng học chia làm 2 tầng, thời gian thực hiên dự án từ 2010 – 2011 nhưng đến nay qua 6 năm dự án này vẫn chưa hoàn thành, tiền tỷ đang nằm “đắp chiếu” giữa chừng.

“Bỏ mứa” công trình!

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở xã Vạn Phúc công trình trường mầm non của xã được khởi công xây dựng từ nhiều năm nay, đến giờ vẫn chưa hoàn thiện. Công trình bỏ xây dựng từ lâu nên đã có dấu hiệu xuống cấp.

Ông Phạm Trung Chủ người làng bức xúc cho biết: “Nhìn công trình tiền tỷ mà nó điêu tàn, xây lên rồi lại để đấy trong khi con cháu phải đi học tạm ở những địa điểm xuống cấp. Không biết bao giờ các cháu ở làng này biết đến ngôi trường mới?”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trường mầm non được xây dựng ở vị trí trung tâm xã. Quy mô diện tích trường lên tới hàng nghìn m2. Ngôi trường với quy mô hai tầng, các công trình phụ trợ đã được hoàn tất.

Hai Duong: Truong mam non dau tu xay dung hang ty dong nam 'dap chieu' - Anh 1

Dự án đầu tư trường mầm non hàng tỷ đồng đang "đắp chiếu" khó hiểu?

Ông Chủ cho biết thêm: “Công trình đang xây dựng thì tự nhiên không thấy thợ xây dựng nữa. Nhân dân thắc mắc thì được biết không còn vốn để xây dựng tiếp, cứ thế ngừng thi công mấy năm nay rồi”.

Được biết công trình trường mầm non xã Vạn Phúc được khởi công xây dựng từ năm 2010. Nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh hỗ trợ, còn lại lấy từ huyện, xã và các nguồn vốn khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2010 – 2011.

Theo quan sát của phóng viên nhiều vị trí của tường gạch xuất hiện vết nứt, kèm theo đó nhiều khu vực xuất hiện rêu phủ kín. Bên trong còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Toàn bộ diện tích xung quanh trường cây cỏ mọc um tùm, nhìn vào không ai nghĩ là trường mầm non bị bỏ không.

Các hộ dân ở xã cho biết, ngay sau khi thấy trường mầm non ngừng thi công bà con đã thắc mắc lên chính quyền nhiều lần nhưng vẫn không thấy xây dựng tiếp.

Ông Phạm Hữu Bảo bức xúc: “Xây dựng công trình này dân chúng tôi nhà nào cũng đóng góp. Theo xã quy định, đóng tiền theo khẩu, với hai đợt thu mỗi đợt là 50 nghìn. Dân chúng tôi nghèo nhưng khi biết xã kêu gọi đóng góp xây dựng trường mầm non là bà con ai cũng đóng để mong có trường lớp khang trang cho con cháu học. Vậy mà trường xây lên rồi lại ngừng thi công bỏ đấy…”.

Ông Bảo cho biết thêm: “Xã chúng tôi là xã nghèo, người dân chủ yếu sinh sống bằng mấy sào ruộng. Các cháu ở làng nằm trong độ tuổi học mầm non rất ít xã lại đầu tư xây dựng trường lớn, tiền không có, vốn hết, không xoay đâu được nên bỏ mứa công trình”.

Dự án hết vốn?

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông Phạm Văn Chuộng, Chủ tịch xã Vạn Phúc, cho biết: “Trường mầm non được xây dựng với tổng diện tích là 5.000m2, quy mô 12 phòng học, chia làm hai tầng. Theo hoạch toán ban đầu công trình hết 6 tỷ 242 triệu đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 3 tỷ 456 triệu còn đâu là vốn do xã tự đối ứng. Trường xây dựng năm 2010 đến năm 2013 thì ngừng vì hết vốn”.

Ông Chuộng cũng cho hay, để có nguồn vốn để xây dựng xã phải đấu thầu đất để huy động nguồn lực. Để hoàn thiện công trình này số vốn phải lên đến 11 tỷ đồng. Chính thức xã còn thiếu hơn 5 tỷ đồng nữa mới hoàn thiện xong và đi vào hoạt động.

“Hiện tại xã đã có 3 tỷ đồng từ nguồn đấu thầu đất năm 2015. Sắp tới xã tiếp tục đấu thầu thêm 11 suất đất ở trạm y tế cũ để có đủ nguồn lực xây dựng”, ông Chuộng nói.

Hai Duong: Truong mam non dau tu xay dung hang ty dong nam 'dap chieu' - Anh 2

Nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp

Khi được hỏi nếu 11 suất đất không đấu thầu được thì xã có dự tính gì? Ông Chuộng giải trình: “Thực sự ngoài cách đấu thầu đất để có nguồn vốn xây dựng trường thì không còn cách nào hoặc là xin thêm kinh phí của tỉnh”.

Ông Chuộng cũng thừa nhận: “Xã nhỏ không nhất thiết xây dựng một công trình lớn như thế. Công trình đội giá lớn là do đời chủ tịch trước không tính tới các phát sinh kèm theo và không tính tới nguồn vốn hiện có để cân bằng xây dựng”.

Đề cập đến chất lượng công trình ông Chuộng cũng khẳng định, công trình ngừng xây dựng đã lâu và chắc chắn chất lượng công trình sẽ không được tốt như trước. Nhiều vết nứt đã được hàn gắn. Năm 2015 khi đã đấu thầu đất, có vốn xã yêu cầu nhà thi công tiếp tục xây dựng nhưng họ không thi công mà đợi tỉnh tăng giá xây dựng công trình thì họ mới thi công tiếp.

Ông Chuộng khẳng định chắc chắn cuối năm 2017 trường mầm non xã sẽ đi vào hoạt động.

Trao đổi về dự án trường mầm non xã Vạn Phúc, một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang chia sẻ, tỉnh đã cấp trực tiếp một số vốn để xã này xây dựng trường còn đâu sẽ do xã trực tiếp tự chủ kinh phí. Công trình này có ngày thi công nhưng không biết bao giờ mới có ngày đi vào hoạt động.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thiên Bình

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om