Hai chị em bà Hiến và ông Hoan đã có đơn kêu cứu cơ quan chức năng về việc bị cán bộ "xử ép", biến đường đi 40 năm của gia đình thành miếu thờ.

Vừa qua, tòa soạn đã tiếp nhận lá đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Phương Hiến và ông Nguyễn Duy Hoan, trú tại Nam Sách, Hải Dương. Sở dĩ, 2 chị em bà Hiến và ông Hoan phải cầu cứu đến cơ quan ngôn luận lên tiếng công khai sự việc là bởi "Quyền về lối đi" cũng như sự an toàn, tính mạng của gia đình đang bị đe dọa, tất cả chỉ vì gia đình này không chịu "hiến đất làm đường" theo chương trình Nông thôn mới (NTM) cho xóm.

Câu chuyện tưởng chừng rất đơn giản nhưng những yếu tố bên trong mà ông Hoan cung cấp cho thấy: phải chăng có dấu hiệu của việc "bênh vực người này", "xử ép người kia" của một vài cán bộ tại địa phương? Và nếu làm dân vận không tốt, hậu quả của sự việc chúng ta sẽ không lường hết được.

Hai Duong: Nguoi dan keu cuu khi duong di 40 nam bong hoa mieu tho - Anh 1

Ông Hoan rất bức xúc vì con đường vào nhà bị xới tung, đằng sau là miếu thờ mới được xây vài hàng gạch.

Từ câu chuyện nguyên tắc "Dân chủ cơ sở" bị vi phạm

Để khẳng định thông tin chính thống và có cơ sở pháp lý, chúng tôi xin trích lược một phần lá đơn về nguồn gốc đất mà ông Hoan đã nêu rõ: "Gia đình tôi ở trên mảnh đất đường Nguyễn Đăng Lành, khu Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Nam Sách từ năm 1978 đến nay. Lối vào duy nhất từ ngõ số 2 đến cổng có chiều dài khoảng 35m được gia đình chúng tôi tôn tạo, xây dựng bằng bê tông rộng >2,0m, chiều dày 10cm. Phần còn lại của đoạn đường này nối liên thông sang ngõ số 3 đường Nguyễn Đăng Lành do lâu ngày không được bảo trì, nâng cấp đã bị sạt lở không thể đi được.

Bên cạnh đó, gia đình chúng tôi đã tôn tạo, san lấp diện tích trũng bên cạnh đường đi để trồng hoa màu. Từ năm 1990 đến năm 1992, gia đình tôi đã xây dựng toàn bộ tường bao phía Đông và phía Tây. Năm 2001, xây tường bao phía Nam và phía Bắc. Toàn bộ diện tích đã được UBND huyện Nam Sách cấp sổ đỏ năm 2003. Từ đó đến nay, gia đình không có bất cứ một hoạt động xây dựng một công trình nào ngoài diện tích đã được giao nêu trên. Cũng từ khi gia đình chúng tôi được cấp đất ở đến nay, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào khiếu kiện gì về diện tích đường đi, diện tích đất ở cũng như diện tích trồng hoa màu nêu trên".

Theo như phóng viên xác minh, ngày 29/7/2016, ông Nguyễn Tiến Vịnh – Trưởng khu dân cư Nguyễn Văn Trỗi đã đến làm việc với ông Nguyễn Duy Trếnh – 84 tuổi (bố đẻ của bà Hiến và ông Hoan) với nội dung triển khai dự án thi công đường nối ngõ số 2 và ngõ số 3 theo chương trình bê tông hóa đường GTNT, nhà nước hỗ trợ 20% kinh phí bằng xi măng.

Trên cơ sở đó, ông Vịnh đã yêu cầu gia đình ông Trếnh bàn giao lại mặt bằng và tự ý phá dỡ diện tích trồng hoa màu (người dân có cung cấp Biên bản làm việc kèm theo). Ngay sau đó, trước sự chứng kiến của ông Vịnh, một số cá nhân ở khu dân cư (ông Nguyễn Huy Phát, ông nguyễn Huy Tiến, bà Trần Thị Hằng, ông Nguyễn Huy Sáu) đã điều động máy xúc đến phá dỡ một phần đường bê tông, phá dỡ hoa màu, nạo vét mương ngay sát chân tường rào.

Mặc dù việc họp bàn với gia đình đang sử dụng diện tích này vẫn chưa ngã ngũ, xét đúng theo nguyên tắc "Dân chủ cơ sở" cần áp dụng trong xây dựng NTM, việc gia đình ông Hoan, bà Hiến chưa đồng ý, tự nguyện nhưng Trưởng khu phố đã vội vàng triển khai là một cách làm thiếu dân chủ của người làm công tác dân vận.

Làm việc trực tiếp với ông Hoan, chúng tôi cảm nhận việc bức xúc của ông và bà Hiến là có lý lẽ riêng, bởi ngoài việc khu phố không tôn trọng ý kiến của gia đình ông, (nếu làm con đường này thì gia đình ông là người thiệt thòi nhất khi phải cắt đất với diện tích lớn) thì ông Hoan nhận thấy đây là việc làm chưa minh bạch. Được biết, lối đi này rất nhỏ, duy nhất chỉ có mình gia đình ông Hoan đi, còn các gia đình khác đã có lối đi khác thuận lợi hơn, không nhất thiết phải đi qua đây, cho nên ông Hoan đề nghị làm rõ:

1. Việc làm con đường này có được UBND thị trấn để xét duyệt đúng trình tự hay không?

2. Tính từ thời điểm bị phá dỡ đến nay, dự án không triển khai bất cứ hoạt động thi công nào khác, vật liệu xây dựng thường xuyên để tràn lan, chiếm hết mặt đường đi, gây hạn chế, cản trở sự đi lại của người dân là đúng hay sai?

3. Do đây là lối đi duy nhất nên gia đình ông Hoan không còn có sự lựa chọn nào khác, bắt buộc hàng ngày vẫn phải đi lại, thường xuyên phải tự dọn dẹp để lấy một lối nhỏ đi lại. Đặc biệt vào những ngày mưa, đường bị lầy lội, trơn trượt, việc đi lại là hết sức khó khăn, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng đối với các thành viên trong gia đình (chỉ có người già, phụ nữ và trẻ em) thì trách nhiệm của địa phương sẽ ra sao nếu như xảy ra vấn đề tai nạn?

Theo ý kiến phản ánh mới nhất của bà Hiến, chiều tối ngày 16/10/2016, sau khi đón con gái (14 tháng tuổi) từ nơi gửi về nhà hai mẹ con đã bị ngã xe, đập đầu xuống mặt đường tại đoạn đường bị phá vỡ này. Mức độ thương tích chưa được kiểm chứng.

4. Thêm một chi tiết lạ: "Ngày 26/9/2016, ông Nguyễn Huy Hiên- hàng xóm nhà ông Hoan, có đến và đưa cho gia đình ông Hoan 1 giấy đề nghị gia đình mở lối đi khác để gia đình ông Hiên xây mới 1 công trình miếu thờ trên phạm vi con đường đang làm".

Như vậy, các câu hỏi về sự chồng chéo công trình công-tư, tính pháp lý của việc người dân xây công trình tôn giáo và quyền về lối đi của gia đình ông Hoan bị mất, sẽ rất cần được UBND thị trấn Nam Sách trả lời một cách thỏa đáng.

Hai Duong: Nguoi dan keu cuu khi duong di 40 nam bong hoa mieu tho - Anh 2

Bà Hiến phải đi lại trên đoạn ngõ nhỏ, trơn trượt do bị lấn chiếm diện tích.

Đến câu chuyện hô biến "làm đường" thành "làm mương thủy nông"

Để đảm bảo tính khách quan, thu thập thông tin nhiều chiều cũng như làm rõ các khúc mắc vừa nêu, PV đã liên hệ với ông Phạm Quang Việt - Phó chủ tịch UBND thị trấn Nam Sách và được biết: Ông Việt đã nhận được đơn kêu cứu của ông Hoan và bà Hiến, hiện tại ông Việt đang thảo công văn để trả lời cho người dân.

Về việc ông Nguyễn Tiến Vịnh – Trưởng khu dân cư Nguyễn Văn Trỗi đứng ra vận động bà con làm đường thì ông Việt không được biết từ đầu bởi khu không có đề án hay tờ trình gì cả, nhưng ngay sau khi nắm bắt và nhận biết việc này chưa đúng quy trình ông đã cho đình chỉ dự án.

Hiện tại, dự án này sẽ đổi sang "nạo vét mương máng phục vụ cho khu đồng phía trong và đổ bê tông lên trên làm đường đi, việc này thì khu phố cứ tự thực hiện và không cần phải gửi hồ sơ gì lên thị trấn duyệt cả". Ngoài ra, Ông Việt cũng cho biết đã đình chỉ việc xây miếu của gia đình ông Hiên vì đó là đất công, không phải đất nhà ông Hiên và cũng không phải đất xây công trình tôn giáo.

Hàng loạt câu hỏi được dư luận đặt ra ở đây là: Có hay không một số lợi ích cá nhân đứng sau "giật dây" nên vị trưởng khu mới "nhiệt tình quá mức" như vậy? Vì sao, vị Trưởng khu phố tự ý cho mình quyền hạn đến phá dỡ đường đi của người dân khi chưa có chủ trương, chưa làm theo đúng trình tự, người dân chưa đồng thuận... để một bộ phận cá nhân phá nát đường đi lại duy nhất của một gia đình, nhưng theo ông Phó Chủ tịch UBND thị trấn đánh giá chỉ là "công tác làm dân vận chưa tốt”?

Lý do gì mà Trưởng khu dân cư và Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Sách lại tích cực vận động gia đình ông Hoan nên “chủ động tìm lối đi khác” hoặc chấp nhận cắt ra phần diện tích mương vì "gia đình ông Hoan sẽ "được lợi nhiều hơn hại" sau gần 40 năm đang sử dụng lối đi duy nhất vào nhà? Thậm chí, theo ông Hoan thì "chính quyền thị trấn làm ngơ trước việc gia đình ông Hoan bị hàng xóm chửi bới, làm đơn vu khống, đem một số bao đựng phân để trước cổng, gây áp lực cho bố mẹ ông Hoan già yếu ở nhà"...?

Trong giới hạn của kỳ báo này, chúng tôi mới chỉ có thể dừng ở mức độ cung cấp thông tin để bạn đọc nắm được. Câu chuyện còn rất dài, kèm theo nhiều khúc mắc còn chưa sáng tỏ. Có hay không việc "xử ép, đe dọa, nhục mạ một gia đình chưa đồng thuận" và có dấu hiệu "bảo kê cho lợi dụng dự án chung để tư lợi cá nhân"?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền huyện Nam Sách - tỉnh Hải Dương và đăng tải trong kỳ tới.

Trần Ngân/KD&PL