Nghĩa trang liệt sĩ xã Phượng Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương chính thức khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2012 nhưng cho đến nay công trình trọng điểm của địa phương này vẫn chưa được xây dựng xong.

Công trình dang dở!

Bằng nguồn đối ứng của tỉnh, huyện cùng với nguồn xã hội hóa huy động nhân dân đóng góp, ủng hộ, xã Phượng Kỳ đã tiến hành xây dựng lại nghĩa trang liệt sĩ.

Công trình dự kiến đến năm 2014 sẽ hoàn thành, nhưng theo phản ánh của người dân địa phương thì công trình này cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Nguyên do được xác định, nguồn vốn hỗ trợ xây dựng công trình đã sử dụng hết, đơn vị thi công lập tức ngừng thi công. Tình trạng như thế kéo dài cho đến nay công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Hai Duong: Nghia trang liet si xay dung 4 nam van chua hoan thanh(!?) - Anh 1

Nhiều hạng mục công trình vẫn chưa được hoàn thiện

Cô Đinh Thị T bức xúc nói: “Năm đó khỏi công xây dựng nghĩa trang được một thời gian thì dân không thấy xây dựng nữa. Cách đây mấy hôm thấy họ dựng dàn giáo lên nhưng cũng không biết có làm được hoàn thành hay không? Không biết bao giờ nghĩa trang liệt sĩ xã mới xong?”.

Được biết vị trí xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã Phượng Kỳ cũng chính là vị trí nghĩa trang liệt sĩ cũ của xã. Việc xây dựng mới lại, đã được phê duyệt cùng với mở rộng thêm khuôn viên so với ban đầu.

Một nữ cán bộ xã này cho biết, công trình được xây dựng chủ yếu do nguồn hỗ trợ của tỉnh, đồng thời địa phương cũng huy động nhân dân trong xã, bà con xa quê đóng góp nhưng vốn vẫn không đủ. Công trình thi công không đủ vốn lại dừng lại.

Cũng theo người dân ở đây cho hay, một số hạng mục được thi công từ năm 2012 cho đến hiện tại đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Chị Vũ Thị P, nhà gần với khu vực nghĩa trang cũng không khỏi búc xúc: “Nhà nước cũng đã hỗ trợ rồi, cùng với đó là nhân dân đóng góp mà tại sao xây dựng chưa xong thì tự nhiên ngừng xây dựng. Bây giờ dân chúng tôi nghe đâu lại tiếp tục xây dựng và tiếp tục huy động dân đóng góp đợt hai”.

Liên quan đến việc minh bạch thu chi từ nguồn đóng góp của người dân và sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, chị P thắc mắc: “Đợt đầu tiên huy động dân đóng góp ủng hộ bà con trong xã nhiệt tình hưởng ứng. Tiền thu thì có công khai trên loa đài nhưng tiền chi thì không thấy công khai, khi công trình ngừng xây dựng thì bảo nguồn vốn không đủ để xây dựng tiếp. Dân có thắc mắc nhưng không biết hỏi ai, ngay cả một cuộc họp thôn hàng năm cũng không có, những vấn đề an sinh ở địa phương bà con không biết hỏi ai”.

Chị P cũng cho biết thêm, ở địa phương cũng có nhiều công trình dân sinh lúc xây dựng xong thì cũng là lúc công trình xuống cấp.

“Vốn đối ứng không đủ”

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông Nguyễn Văn Luận, chủ tịch UBND xã Phượng Kỳ cho biết: “Nguồn vốn xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã chủ yếu do tỉnh hỗ trợ. Cụ thể tỉnh đối ứng cho 3 đợt mỗi đợt là 300 triệu đồng. Tiền huy động bà con đóng góp ban đầu được 136 triệu đồng trong đó 27 triệu dùng vào việc giải phóng mặt bằng mở rộng nghĩa trang, còn lại 109 triệu. Về sau huyện cũng hỗ trợ 150 triệu đồng. Tất cả số tiền tỉnh, huyện hỗ trợ, cùng tiền dân đóng góp đều chuyển trả cho đơn vị thi công nhưng vẫn không đủ”.

Liên quan đến thắc mắc của phóng viên, tại sao công trình xây dựng thì ngừng thi công? Ông Luận giải thích: “Nguồn vốn hỗ trợ đã dùng hết, không có tiền thì đơn vị thi công họ ngừng xây dựng. Xã cũng không đủ nguồn để đối ứng, đây lại là một xã khó khăn, kinh tế không phát triển, các nguồn thu từ kinh tế, dịch vụ, bến cảng… không có nên vì thế tiềm lực xã không có”.

Ông Luận cũng cho biết thêm, nguồn vốn để xây dựng tiếp nghĩa trang liệt sĩ xã chủ yếu trông cậy vào hỗ trợ cấp trên.

“Để có nguồn vốn hoàn thiện công trình thì sắp tới sẽ báo cáo với tỉnh, huyện xin thêm kinh phí và tiếp tục vận động bà con đóng góp. Đồng thời làm việc với bên nhà thầu kêu gọi họ tiếp tục xây dựng để hoàn thiện các hạng mục còn lại”, ông Luận đưa ra giải pháp.

Ông Luận cũng cho hay , công trình chưa được nghiệm thu nên tổng thể dự án hết bao nhiêu kinh phí không thể biết được. Công trình hoàn thiện dự tính cũng phải mất 2,9 tỉ đồng. Ông này cũng khẳng định chắc chắn chậm nhất cuối năm nay nghĩa trang liệt sĩ xã sẽ hoàn thiện.

Văn Hùng

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: [email protected]