Ngoài phương thức thu gom rác truyền thống là công nhân đẩy xe đi từng con phố, Công ty Môi trường đô thị Hải Dương đã “đột phá” trong việc đưa xe cơ giới vào thu gom rác.

Với phương châm không để rác thải tồn đọng trên đường phố, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hải Dương đã thay đổi giờ thu gom và từng bước cơ giới hóa trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Dương để đảm bảo mĩ quan đô thị cũng như tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh môi trường, đảm bảo mĩ quan đô thị, từng bước cơ giới hóa trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, thiết thực góp phần đưa thành phố trở thành đô thị loại I trước năm 2020, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hải Dương đã đưa xe cơ giới vào thu gom rác thải sinh hoạt để giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngày 8/11, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hải Dương đã tổ chức diễu hành, cổ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương. Tại buổi diễu hành, Công ty đã phát đi hàng loạt thông điệp nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua các hành động thiết thực như:

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Play Video

Play

Mute

Current Time 0:00

/

Duration Time 0:00

Loaded: 0%

Progress: 0%

Remaining Time -0:00

Playback Rate

1

Chapters

Chapters

descriptions off, selected

Descriptions

captions off, selected

Captions

Audio Track

Hai Duong: Net doi moi trong thu gom rac thai - Anh 1

Hai Duong: Net doi moi trong thu gom rac thai - Anh 2

Fullscreen

480p
360p

subtitles off, selected

This is a modal window.

Captions Settings Dialog

Beginning of dialog window. Escape will cancel and close the window.

Text Color White Black Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Opaque Semi-Opaque Background Color Black White Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Opaque Semi-Transparent Transparent Window Color Black White Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Transparent Semi-Transparent Opaque

Font Size 50% 75% 100% 125% 150% 175% 200% 300% 400%

Text Edge Style None Raised Depressed Uniform Dropshadow

Font Family Proportional Sans-Serif Monospace Sans-Serif Proportional Serif Monospace Serif Casual Script Small Caps

Defaults Done

Công ty Môi trường đô thị Hải Dương đã “đột phá” trong thu gom rác thải

Share video

Close

Video related

Loading Ads...

Chỉ đổ rác một lần vào khung giờ từ 17h00 đến 21h30 hàng ngày, bỏ rác trực tiếp lên xe thu gom hoặc điểm tập kết đã được UBND các phường quy định. Đóng rác vào túi kín, tách lọc nước, buộc chặt túi trước khi đổ rác. Nộp đúng, nộp đủ phí duy trì vệ sinh môi trường theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương. Các hộ gia đình, cơ quan, công sở, trường học, nhà hàng dịch vụ giữ gìn vệ sinh hè phố, lòng đường trước cửa nhà mình…

Ngoài phương thức thu gom rác truyền thống là công nhân đẩy xe đi từng con phố, Công ty Môi trường đô thị Hải Dương đã “đột phá” trong việc đưa xe cơ giới vào thu gom rác. Từ đó, hiệu quả công việc được nâng cao, giảm bớt sức lao động của công nhân và quan trọng là được người dân ủng hộ. Bước đầu, Công ty đã sử dụng 3 xe ô tô chuyên dùng có 2 công nhân theo xe, nhặt các túi chứa rác bỏ lên xe, trung chuyển đến điểm tập kết để chuyển tải sang xe ép rác chuyên dùng. Vì vậy rác thải cũng được di chuyển tới nhà máy xử lý rác nhanh hơn, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hai Duong: Net doi moi trong thu gom rac thai - Anh 3

Các công nhân của Công ty Môi trường đô thị Hải Dương đang đi thu gom rác vào buổi tối.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thế Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Môi trường đô thị Hải Dương cho biết việc đưa cơ giới vào thu gom rác khiến công việc rất hiệu quả và được nhân dân ủng hộ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để góp phần làm cho TP. Hải Dương luôn có một môi trường sạch-đẹp. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng tôi mong người dân cùng chúng tôi chung tay bảo vệ môi trường, giúp chúng tôi bỏ rác vào đúng khung giờ quy định. Bên cạnh đó, khi đổ rác cần đóng rác vào túi kín, tách lọc nước, buộc chặt túi trước khi đổ, như vậy vừa đảm bảo mĩ quan đô thị, vừa giúp người lao động trong công ty giảm bớt được một số công đoạn trong việc thu gom rác”, ông Cường cho biết.

Hai Duong: Net doi moi trong thu gom rac thai - Anh 4

Cán bộ, nhân viên tham gia buổi diễu hành tuyên truyền để nâng cao y thức người dân.

Bà Phạm Thị Hoa, người dân TP. Hải Dương cho biết, thay đổi của công ty môi trường khiến người dân rất vui mừng, phấn khởi, nhiều người sẵn sàng đóng thêm tiền phí để duy trì vệ sinh môi trường.

“Việc làm này chúng tôi rất ủng hộ, đóng thêm tiền cũng đóng. Làm như thế, chúng tôi thấy đường phố không còn tình trạng tràn lan rác ở lòng đường, vỉa hè, cảm giác đường phố sạch-đẹp ai cũng đều thích”, bà Hoa phấn khởi cho hay.

Tuy nhiên, để thay đổi được thói quen của người dân trong việc đổ rác đúng khung giờ quy định và đóng rác vào túi kín trước khi đổ thì phải cần có thêm thời gian. Với sự chỉ đạo của UBND các cấp, đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường của các khu dân cư, trong thời gian không xa môi trường thành phố Hải Dương sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

PV/NĐT