Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hải Dương thường xuyên xuất hiện một số đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo người dân với thủ đoạn bán hương, vận động tiền đúc tượng cho nhà chùa.

Hai Duong: Lai phat hien doi tuong gia danh nha su de lua nguoi dan - Anh 1

Đối tượng giả danh nhà tu hành để lừa đảo

Sáng ngày 19/9/2016, tại thôn Đỗ Hạ, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, đối tượng Nguyễn Tiến Trọng (SN 1986) ở xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, giả danh nhà sư vào nhà ông Vũ Văn Hấn, làm thủ từ ở thôn này để bán hương. Thấy nghi ngờ, ông Hấn đã báo công an xã xuống bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Tiến Trọng khai nhận, do thấy việc nhà sư dễ nhận được sự ủng hộ của các phật tử nên Trọng nảy sinh lòng tham đóng giả để lừa đảo.

Để thực hiện hành vi, Trọng cắt tóc ngắn, mua bộ quần áo nhà sư rồi về thôn Đỗ Hạ vận động nhân dân ủng hộ đúc tượng cho chùa Bình Phiên, huyện Cẩm Giàng bằng cách mua hương. Để không bị phát hiện, mỗi khi đến các địa phương, Trọng tìm hiểu kỹ lịch sử các ngôi chùa, tìm gặp các đối tượng đồng bóng, bói toán và người già để lừa đảo.

Ông Nguyễn văn Cường, Phó chủ tịch xã Phạm Kha cho biết, đối tượng Trọng đã được quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên hành vi lừa đảo chưa xảy ra.

Theo cư sĩ Giới Minh - Chánh văn phòng Ban Thông tin truyền thông Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết: “Từ trước đến nay, GHPG Việt Nam không có chủ trương cho các tăng, ni trong các tu viện đi bán hương để đúc tượng ủng hộ xây dựng nhà chùa. Đây là những đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo nhân dân".

Trước đó, vào tháng 2/2016, tại thôn 1, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), người dân cũng phát hiện và tố giác nhà sư giả Nguyễn Thanh Lâm (SN 1976), trú tại xã Bình Đông, huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang, khi Nguyễn Thanh Lâm thực hiện hành vi tương tự./.

Công Thành