Hồng Phong, xã nổi bật về kinh tế- chính trị hay có món ngon nổi tiếng nào đó, mà bởi mặc dù đây là một xã còn nghèo, nhưng tinh thần hiếu học đã trở thành nền tảng văn hóa.

Khi nhắc đến cái tên Hồng Phong (Ninh Giang, Hải Dương), bất kỳ một ai biết tới vùng đất này với một tình cảm đặc biệt, không phải vì đây là một xã nổi bật về kinh tế- chính trị hay có món ngon nổi tiếng nào đó, mà bởi mặc dù đây là một xã còn nghèo, nhưng tinh thần hiếu học đã trở thành nền tảng văn hóa, tạo nên một vùng đất với tương lai sáng lạn, vẫn hiền hòa thôn quê mà vô cùng văn minh, uyên bác.

Sở dĩ Hồng Phong có nhiều người thành đạt như hôm nay không chỉ bởi từ xa xưa, nhân dân nơi này đã coi trọng sự học tập (nhất là sau Cách mạng tháng Tám cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và nhà nước) mà còn bởi công tác khuyến học, khuyến tài được chú trọng từ khi chính quyền các cấp được thành lập.

Cho đến hôm nay, các cấp lãnh đạo UBND huyện Ninh Giang nói chung và UBND xã Hồng Phong nói riêng vẫn chú trọng, coi công tác khuyến học khuyến tài là một trong những điểm mạnh phát huy sức mạnh cộng đồng và làm giàu mạnh quê nhà.

Hồng Phong - một xã có diện tích tương đối của huyện Ninh Giang, có nguồn thu chủ yếu dựa vào nông nghiệp, một phần nhỏ công nghiệp và thủ công mỹ nghệ. Nói về kinh tế, Hồng Phong không phải là xã mạnh nhất nhưng nói đến công tác khuyến học, khuyến tài thì phải dành lời khen cho các vị lãnh đạo xã nơi đây. Bởi, dù kinh tế còn nhiều khó khăn như vậy nhưng những người đứng đầu nơi này chưa bao giờ quên nhiệm vụ thúc đẩy và ươm mầm tài năng cho đất nước.

Hai Duong: Diem sang trong phong trao khuyen hoc, khuyen tai - Anh 1

Ông Đặng Sơn Hà - CT hội Khuyến học xã Hồng Phong trao quà cho các cháu.

Để các cháu có động lực học tập, cũng như khen thưởng những thành tích mà giáo dục đạt được, hàng năm xã Hồng Phong đều tổ chức biểu dương, trao quà cho nhiều con em trong xã. Thậm chí, điểm mới trong công tác khuyến học khuyến tài của xã này là phạm vi và đối tượng khuyến học rất rộng, không chỉ dừng lại ở những học sinh nghèo vượt khó hay những học sinh đạt nhiều thành tích cao mà với tầm nhìn sâu sắc của mình, xã Hồng Phong còn khen thưởng cả với những người giáo viên tâm huyết với nghề, dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhờ đó, năm 2016 này, 170 người cả giáo viên và học sinh trong toàn xã đã được động viên, khen ngợi kịp thời. Để phong trào của xã ngày càng phát triển vững chắc hơn, phát huy truyền thống hiếu học của cộng đồng làng xã, góp phần quan trọng và công tác giáo dục và đào tạo của xã nhà.

Chính những đồng chí lãnh đạo trụ cột như Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Văn Tranh, Chủ tịch xã - Nguyễn Quốc Thị, Chủ tịch hội khuyến học Đặng Sơn Hà, đã đích thân vận động các ban, ngành, đoàn thể các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, hay con em quê hương ở xa có điều kiện cùng chung tay góp sức, dành sự quan tâm và động viên kịp thời về vật chất cũng như tinh thần cho sự nghiệp giáo dục.

Bởi vậy, mỗi năm quỹ khuyến học của xã Hồng Phong lại ngày một dày lên, việc động viên dành cho khuyến học nhờ đó cũng ngày một mở rộng phạm vi và đối tượng. Từ các thầy cô giáo cho đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt đều vô cùng cảm động và ngày càng cố gắng trong tự hào.

Hai Duong: Diem sang trong phong trao khuyen hoc, khuyen tai - Anh 2

Ông Nguyễn Thành Vạn - trưởng phòng VHTT, huyện ủy viên, ủy viên ban thường vụ hội Khuyến học huyện Ninh Giang phát biểu tại lễ biểu dương đầu tháng 9/2016.

Đầu tháng 9 vừa qua, hòa chung với niềm vui của cả nước trong mùa chào mừng Cách Mạng Tháng 8, Quốc khánh mùng 2 tháng 9, và đón năm học mới, thực hiện sự chỉ đạo của hội khuyến học huyện Ninh Giang và ban chấp hành đảng bộ Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã sự liên kết giúp đỡ phối hợp thường xuyên của các ban ngành đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các thầy cô giáo và các em học sinh, UBND xã Hồng Phong đã có buổi biểu dương giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc, có hoàn cảnh nghèo khó nhưng chịu khó học tập và toàn thể các em thi đỗ đại học năm 2016.

Đây là một điểm sáng cũng là một phong trào tiêu biểu của xã Hồng Phong mà thiết nghĩ các xã bạn trong huyện Ninh Giang, trong tỉnh Hải Dương và rộng hơn là trên toàn quốc dành tinh thần cổ vũ và học tập những điểm mới. Chúc cho xã Hồng Phong luôn giữ được tinh thần hiếu học, nét văn hóa văn minh lâu đời và rất nhân đạo này.

Trần Ngân/KD&PL