Hai thành viên thuộc đảng Dân chủ của Cử tri đoàn Mỹ đã phát động một nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn ông Donald Trump tiến vào Nhà Trắng.

Hai dai cu tri keu goi khong bo phieu cho Donald Trump chinh thuc tro thanh tong thong My - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Hai đại cử tri Bret Chiafolo thuộc bang Washington và Micheal Baca từ bang Colorado đã tìm cách thuyết phục 37 đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa quay lưng lại với tỷ phú Trump, vừa đủ số lượng phiếu chống cần thiết để ngăn ông Trump vào Nhà Trắng, đẩy quyết định cuối cùng về Tổng thống tương lai của Mỹ cho Hạ viện quyết định. Họ nhận được sự ủng hộ của một đại cử tri thứ ba, ông Robert Satiacum từ bang Washington.

Ông Chiafolo làm việc cho tập đoàn Microsoft, trong khi đó ông Baca là một cựu binh thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, khẳng định mục đích của họ không phải để đưa bà Clinton lên làm Tổng thống, thậm chí cũng không phải để đưa một ứng viên đảng Dân chủ lên.

Trên thực tế, họ đều tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống với bà Clinton và kêu gọi các đại cử tri đảng Cộng hòa ghi tên các ông Mitt Romney hoặc John Kasich vào lá phiếu. Nếu kêu gọi đủ số phiếu cần thiết, 3 người nhận được nhiều phiếu nhất của Cử tri đoàn sẽ được gửi lên Hạ viện quyết định.

Nỗ lực của 2 đại cử tri trên được đánh giá khó có khả năng thành công, bởi trong lịch sử nước Mỹ, các đại cử tri hiếm khi bỏ phiếu chống lại đảng mình.

Vào hôm 19/12 sắp tới, Cử tri đoàn gồm 538 thành viên sẽ nhóm họp tại mỗi tiểu bang mà họ đại diện và cùng nhau bỏ phiếu chính thức chọn Tổng thống mới của Mỹ.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump giành được 290 phiếu đại cử tri và chỉ dẫn trước với khoảng cách hẹp tại Michigan, tiểu bang có 16 phiếu đại cử tri. Nếu tất cả họ đều bỏ phiếu cho ông Trump, tỷ phú này sẽ có tổng cộng 306 phiếu bầu, so với 270 phiếu cần thiết. Chính vì vậy ông Chiafolo và Baca mới tìm cách thay đổi lá phiếu của 37 đại cử tri đảng Cộng hòa.

Tuấn Ngọc (Theo Politico)