Hai cựu thù thời chiến tranh lạnh Pakistan và Nga sẽ lần đầu tập trận chung từ ngày mai 24-9. Cuộc tập trận diễn ra ở Pakistan và kéo dài 2 tuần với sự tham gia của 200 binh sĩ hai bên.

Hai cuu thu Nga va Pakistan lan dau tap tran chung - Anh 1

Nga và Pakistan, hai cựu thù thời chiến tranh lạnh sẽ lần đầu tập trận chung từ ngày mai 24-9, Reuters dẫn thông tin từ Thượng Tướng Asim Bajwa - người phát ngôn quân đội Pakistan ngày 23-9.

Cuộc tập trận diễn ra ở Pakistan và kéo dài 2 tuần, từ ngày 24-9 đến ngày 10-10. Tham gia có khoảng 200 binh sĩ hai bên. Thượng Tướng Asim Bajwa cho biết bộ binh của Nga đã đến Pakistan sẵn sàng cho cuộc tập trận.

Hai cuu thu Nga va Pakistan lan dau tap tran chung - Anh 2

Lính Nga đến TP Rawalpindi (tỉnh Punjab, Pakistan) ngày 23-9 để tham gia tập trận chung với Pakistan vào ngày mai. Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Theo Reuters, động thái này là dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi cán cân liên minh ở Nam Á.

Trong thời chiến tranh lạnh, Nga lại thân với Ấn Độ - nước kình địch với Pakistan. Trong khi Pakistan lại thân với Mỹ. Pakistan đã có một thập kỷ hỗ trợ Mỹ vận chuyển vũ khí và quân vào nước láng giềng Afghanistan giúp các nhóm phiến quân đánh lại Nga sau khi Nga đưa quân vào Afghanistan năm 1979.

Hai cuu thu Nga va Pakistan lan dau tap tran chung - Anh 3

Lính Nga và lính Pakistan chào hỏi nhau trước ngày tập trận. Ảnh: INDIA LIVE TODAY

Hiện tại, trong khi quan hệ của Pakistan với Nga ngày càng gắn kết thì quan hệ của Pakistan với Mỹ ngày càng lạnh nhạt. Mỹ cáo buộc Pakistan dung dưỡng các tay súng Taliban từ Afghansitan chạy sang, Pakistan luôn bác bỏ. Mỹ gần đây có nhiều động thái cải thiện quan hệ với Ấn Độ - thù địch của Pakistan.

Năm ngoái truyền thông Pakistan từng đưa tin Pakistan đã mua 4 trực thăng tấn công Mi-35 của Nga. Đây là một trong những thương vụ mua bán vũ khí đầu tiên giữa hai nước từ sau chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, quan hệ vững vàng của Pakistan với Trung Quốc đặc biệt phát triển trong năm 2015 khi Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 46 tỉ USD vào hạ tầng giao thông nối Pakistan và phía tây Trung Quốc.