Cơ quan Vũ trụ châu Âu hợp tác với chương trình vũ trụ Roscosmos của Nga sẽ thực hiện cuộc đổ bộ lịch sử lên sao Hỏa vào ngày 19/10.

Hai co quan vu tru thuc hien cuoc do bo lich su len sao Hoa - Anh 1

Hai cơ quan vũ trụ thực hiện cuộc đổ bộ lịch sử lên sao Hỏa

Nếu Cơ quan Vũ trụ châu Âu hợp tác với chương trình vũ trụ Roscosmos của Nga đổ bộ thành công lên sao Hỏa thì họ sẽ những cơ quan vũ trụ hiếm hoi cùng với NASA phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa.

Tàu đổ bộ của họ sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh đỏ.

Hai co quan vu tru thuc hien cuoc do bo lich su len sao Hoa - Anh 2

Sao Hỏa.

Nếu cuộc đổ bộ thành công, tàu vũ trụ của họ sẽ bay vào khí quyển sao Hỏa. Đồng thời, một tàu vũ trụ nữa sẽ di chuyển trên mặt đất ghi lại điều kiện trên và dưới mặt đất sao Hỏa.

Trong ngày 16/10, tàu vũ trụ chung ExoMars của Nga và châu Âu sẽ được phóng lên và tách ra làm 2 mảnh, thành tàu bay trong quỹ đạo Trace Gas Orbiter (TGO) và tàu đổ bộ Schiaparelli. Tàu bay trong quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ dễ dàng là chỉ bay trong quỹ đạo sao Hỏa.

Tàu đổ bộ Schiaparelli có 3 ngày để chuẩn bị chu đáo cho việc đổ bộ. Radar trên tàu sẽ đo trên tầm cao mặt đất hành tinh đỏ, bắt đầu từ 7km sau đó xuống cách mặt đất 2m.

Hai co quan vu tru thuc hien cuoc do bo lich su len sao Hoa - Anh 3

Bề mặt sao Hỏa.

Lúc này, tàu đổ bộ sẽ bung ra lá chắn trước và sau để che chắn nhiệt độ, áp suất và rác vũ trụ cho tàu. Lá chắn được điều khiển bằng cảm biến của tàu và bung ra dù để phanh.

Tàu vũ trụ ExoMars được coi là một thành tựu của Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Nhiệm vụ điều khiển việc đổ bộ lên sao Hỏa hoàn toàn do vận hành máy tính trên tàu ExoMars. Tàu đổ bộ Schiaparelli sẽ lên mặt đất sao Hỏa lạnh lẽo vào ngày 19/10 tới.

Toàn bộ quá trình đỏ bộ của tàu Schiaparelli đã đưọc lập trình sẵn và không có sai sót. Nếu không may có sai lệch góc độ một chút thì tàu sẽ rơi tự do rất nhanh và bốc cháy trong khí quyển sao Hỏa hoặc sẽ lại nảy bay lên.

Cơ quan vũ trụ châu Âu và Nga đều đã từng phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa thất bại, không biết sự hợp tác lần này có mang lại thành công cho họ không.

Nhiệm vụ của tàu vũ trụ ExoMars bao gồm 2 phần: Phần đầu là đổ bộ lên sao Hỏa vào tuần sau. Phần hai được thực hiện vào năm 2020, khi tàu đổ bộ ExoMars 2020 do Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos chế tạo sẽ đưa tàu hành trình ExoMars Rover do Cơ quan Vũ trụ châu Âu chế tạo, lên bề mặt sao Hỏa,

Nếu dự định thành công thì 4 năm nữa, nhân loại có 2 tàu hành trình trên bề mặt sao Hỏa, dùng các robot tìm sự sống đang ẩn giấu đâu đó trên hành tinh đỏ.

Nguồn: Science Alert

theo Trí Thức Trẻ