Đầu tư vào nhà văn hóa, khu vui chơi

Nhà sinh hoạt cộng đồng (NSHCĐ) là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng để phục vụ sinh hoạt tại các khu dân cư. Theo báo cáo của UBND Q. Hải Châu, thực hiện chủ trương của thành phố về thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015”, đến nay trên địa bàn Q. Hải Châu, có tổng cộng 60 NSHCĐ, trong đó nhiều nhất là P. Hòa Thuận Tây với 11 nhà, phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. P. Phước Ninh là đơn vị có ít nhất với 2 NSHCĐ. Bình quân mỗi phường còn lại có từ 3-5 NSHCĐ. Hệ thống các NSHCĐ tại 13 phường thường xuyên được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, phục vụ cho các hoạt động của cộng đồng dân cư ở cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Sanh- Phó Phòng Văn hóa thông tin (VHTT) Q. Hải Châu cho biết, đa số NSHCĐ là nơi hội họp, sinh hoạt chung, làm nơi họp định kỳ của các tổ dân phố, Ban Công tác Mặt trận, Chi bộ các khu vực dân cư và là nơi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước của các hội, đoàn thể, CAP. So với các quận, huyện khác, Hải Châu mặc dù là quận có diện tích nhỏ nhất nhưng đông dân nhất, lại là đơn vị có nhiều NSHCĐ nhất của thành phố. Đây là điều đáng mừng khi diện tích quỹ đất công ngày càng thu hẹp và không dễ đầu tư. Vì vậy, xây dựng và duy trì các NSHCĐ là việc làm rất có ý nghĩa đối với hoạt động tại cộng đồng dân cư hiện nay cũng như trong tương lai.

Hai Chau dau tu va phat huy thiet che van hoa - Anh 1

Người dân tổ 7A-7B, P. Hòa Thuận Tây tham gia sinh hoạt tại NSHCĐ.

Song song với đầu tư NSHCĐ, chính quyền thành phố Đà Nẵng và UBND Q. Hải Châu còn quan tâm đầu tư vào các khu vui chơi công cộng tại công viên. Đến nay, trên địa bàn Q. Hải Châu có 4 khu vui chơi giải trí (KVCGT) được thành phố đầu tư nâng cấp tại P. Thanh Bình, P. Hòa Thuận Tây, P. Thuận Phước và P. Hòa Cường Bắc. Trong đó, KVCGT P. Thanh Bình có diện tích xây dựng trung bình từ 1.200m2, được đầu tư tu bổ khang trang. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 500 triệu đồng với trang thiết bị đầu tư tương đối đầy đủ bao gồm: bàn, ghế, sân khấu, bộ phông trang trí, âm thanh, ánh sáng. Tại khu chơi này, đã lắp đặt 17 bộ thiết bị thể dục ngoài trời. Ngoài ra, còn có các trang thiết bị thiết yếu phục vụ các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, TDTT như: lưới cầu lông, bóng bàn, dưỡng sinh và một số dụng cụ tập luyện thể thao, chủ yếu phục vụ cho hoạt động tập luyện thể dục thể thao cho nhân dân và trẻ em trên địa bàn phường. Khu vui chơi Hòa Thuận Tây, được đầu tư cải tạo lại với số tiền 495 triệu đồng (trang bị các thiết bị tập thể dục thể thao). Đến nay hoạt động khu vui chơi này có tình trạng hoạt động tốt và đáp ứng được nhu cầu luyện tập thể thao cho nhân dân và hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em. Đối với khu vui chơi Hòa Cường Bắc, cũng được đầu tư các phương tiện để tập luyện cầu lông (3 sân), tập dưỡng sinh (1 sân), bóng bàn trong nhà (2 bàn), thiết bị tập thể thao ngoài trời (17 bộ) và nhiều trò chơi khác dành cho trẻ em, khu bóng mát cây xanh nghỉ ngơi dành cho người lớn tuổi...

Giữ gìn và phát huy

Theo báo cáo của Phòng VHTT Q. Hải Châu, hiện tại, sau khi được thành lập, Trung tâm VHTT-HTCĐ các phường đã đi vào hoạt động. Trong đó, nguồn kinh phí hoạt động của các phường còn ít và chưa đủ chi cho các hoạt động cũng như chi cho con người. Mặt khác, ngân sách của các phường chi cho các NSHCĐ, khu vui chơi giải trí cũng không đồng đều. Có phường chi ít, có phường chi nhiều và có phường đã chủ động xã hội hóa nên chủ động được nguồn kinh phí trang trải tiền điện, tiền nước, bảo vệ... Theo thống kê, trong 13 phường, hiện chỉ có 3 phường là Thuận Phước, Hải Châu 2, Bình Thuận là có Nhà văn hóa tạm thời hoạt động được. Còn lại, các phường chưa thực sự có một trung tâm VH-TT hoặc Nhà văn hóa đủ theo tiêu chí của Thông tư 12/2010/TT-BVHTTDL.

Để chủ động xây dựng Trung tâm VH-TT của các phường, một số phường đã bước đầu triển khai xã hội hóa hoạt động tại các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Tuy nhiên, để cho quá trình xã hội hóa đi đúng hướng, tạo sự đồng thuận của nhân dân, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các thiết chế đó, rất cần một lộ trình cũng như định hướng cụ thể của thành phố để cơ sở thống nhất thực hiện.

Ngày 8-6-2016 Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có Quyết định số 3563/QĐ-UBND phê duyệt mạng lưới thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn Q. Hải Châu đến năm 2020. Đây là một trong những văn bản quy định cụ thể giúp cho quận có căn cứ để tiếp tục phát triển mạng lưới văn hóa, thể thao của 13 phường trên địa bàn quận. Hy vọng với những thuận lợi trên, trong thời gian tới, UBND Q. Hải Châu nhanh chóng có hướng quy hoạch, thiết kế và kêu gọi nguồn vốn đầu tư các công trình trên trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Tuấn