Mặc dù trong hai ngày thẩm vấn, các bị cáo không hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố, nhưng trong phiên tòa sáng nay, 11.11, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã đề nghị mức án tử hình cho hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.

Bỏ tiền nhà nước vào túi nhưng bảo không “tham ô”

Bản cáo trạng truy tố Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính (ALC II) về hành vi cố ý làm trái thông qua việc ký các hợp đồng khống gây thiệt hại cho nhà nước hơn 386 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ quyền hạn hưởng lợi 3,95 tỉ đồng và tham ô gần 80 tỉ đồng.

Tại tòa, Hảo khai nhận từ tháng 4.2008 đến tháng 3.2009 đã trực tiếp hoặc chỉ đạo cấp dưới ký tổng cộng 10 hợp đồng khống rút tiền của ALCII 795,235 tỉ đồng. Hảo cho rằng mình chỉ phạm tội cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ, quyền hạn hưởng lợi 3,95 tỉ đồng còn kêu oan về hành vi tham ô.

Hảo cũng thừa nhận chủ trương cho vay đảo nợ, xóa nợ, yêu cầu chi tiền hoa hồng 5% cho việc huy động vốn là do mình chỉ đạo. Cấp dưới nhiều người làm theo yêu cầu của Hảo.

Đối với việc sử dụng số tiền giải ngân, bị cáo Hai khai nhận vì chi hoa hồng quá cao nên đã chọn giải pháp cho vay lại để đỡ tốn phí. Bị cáo Hai cũng khẳng định việc làm của mình hoàn toàn đúng đắn vì trước khi cho vay đã được bị cáo Hảo đồng ý bảo lãnh bằng uy tín cá nhân.

Trong khi Hảo thừa nhận hết hành vi phạm tội thì Đặng Văn Hai liên tục loanh quanh và chối tội. Bị cáo này cho rằng mình không hề làm giả giấy tờ, các hợp đồng đều là thật.

Sở hữu trong tay bảy doanh nghiệp rồi dùng chính doanh nghiệp của mình làm nhà cung ứng, trong khi các doanh nghiệp còn lại làm bên có nhu cầu thuê, bị cáo Hai cho rằng đây không phải là doanh nghiệp con mà chỉ là hình thức chiêu mộ nhân tài. Và việc sử dụng doanh nghiệp làm nhóm cung ứng tài sản là vì không có doanh nghiệp nào có khả năng nhập khẩu.

Trong khi các bị cáo còn lạị thừa nhận hành vi phạm tội thì chỉ có bị cáo Phạm Minh Tuấn kêu oan cho rằng không phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuấn khai Hảo có nhờ ký hợp đồng số 022 thuê cần cẩu. Sau khi đi biển về, Tuấn mới biết và ký hợp đồng này chỉ là để hợp thức hóa thủ tục chứ trước đó Hảo đã duyệt chi tiền cho Hai rút 89,9 tỉ đồng và không hưởng lợi gì.

Về phía ALC II, với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện ALC II yêu câùcác bị cáo bồi thường 531,8 tỉ đồng bị thiệt hại, gần 80 tỉ đồng tham ô, hơn 60,9 tỉ đồng lừa đảo của ALC II, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng.

Án tử hình vì gây hậu quả quá lớn

Mặc dù các bị cáo không hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ hồ sơ, chứng cứ, đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Viện kiểm sát đề nghị xử Vũ Quốc Hảo mức án tử hình về tội “tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung cho cả ba tội là tử hình.

Đối với Đặng Văn Hai, đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị mức án tử hình về tội “tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “từa đảo chiếm đoạt tài sản”, từ 14-15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, từ 18-20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung của bốn tội là tử hình.

Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 10-12 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Tôn Quang Việt. Bị cáo Nguyễn Văn Tài bị đề nghị từ 18-20 năm tù, Phạm Xuân Nghị từ 16-18 năm tù, Nguyễn Văn Thọ từ 14-16 năm tù, Lê Thị Tám từ 12-14 năm tù, Hoàng Quốc Thịnh từ 10-12 năm tù, Phạm Minh Tuấn từ 8-10 năm tù, Lê Văn Phong từ 8-10 năm tù, Khương Minh Hiệp từ 6-8 năm tù cùng về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện kiểm sát đề nghị tòa buộc bị cáo Vũ Quốc Hảo bồi thường 83,850 tỉ đồng (trong đó bị cáo Lê Văn Phong trả lại cho bị cáo Hảo 75 tỉ đồng), Lê Văn Phong trả 2 tỉ đồng, Hoàng Ngọc Tuấn trả 125 tỉ đồng, Trần Văn Khanh trả 159,6 tỉ đồng cho Công ty ALC II, buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho Công ty ALC II gần 387 tỉ đồng.

Bộ sậu tham nhũng

Hương Giang

(Ảnh: Các bị cáo trước vành móng ngựa)