Ngày 24/11, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với 2 cán bộ Công an huyện Nhơn Trạch liên quan đến vụ bắt giam, khởi tố oan bà chủ đầm tôm chống “cát tặc”.

Theo đó, quyết định cách chức Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch đối với Thượng tá Trương Quốc Hiếu (sau khi bị cách chức ông Hiếu cũng đã nhận quyết định nghỉ hưu do đã đủ tuổi công tác) và Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án.

2 cán bộ này liên quan đến việc khởi tố, bắt giam oan bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chủ đầm tôm tại ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Hai can bo Cong an bi cach chuc vi bat giam oan ba chu dam tom - Anh 1

Bà Ánh Ngọc trong buổi xin lỗi công khai của VKSND huyện Nhơn Trạch

Trước đó, vào ngày 5/9/2015, khi phát hiện ghe hút cát gây ô nhiễm môi trường, bà Ngọc báo sự việc lên UBND xã Phước An và Công an. Khi đến nơi, tổ công tác không lập biên bản mà yêu cầu di chuyển ghe cát khỏi vị trí nên bà Ngọc đã giằng co yêu cầu lập biên bản vụ việc tại chỗ.

Ngày 19/4, Công an xã Phước An mời người phụ nữ này lên trụ sở làm rõ vụ việc bà tố cáo. Khi bà Ngọc đến nơi thì bị Công an huyện Nhơn Trạch bắt giữ để điều tra về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên sau đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác định việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được Viện KSND huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai. Liên quan đến vụ việc này, một số cán bộ kiểm sát Viện KSND huyện Nhơn Trạch cũng bị kỷ luật và phê bình.

Hồ Giàu