Tuy chưa chốt lực lượng tham dự mùa giải 2017 song theo như kế hoạch đưa ra từ HAGL, gần như chắc chắn họ sẽ sử dụng dàn cầu thủ nội tự tay đào tạo.

Đậm chất “phố Núi”

Sau mùa giải 2015 không mấy thành công do các cầu thủ vừa được đôn lên từ Học viện HAGL Arsenal JMG còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm, HAGL vẫn phải trông cậy vào lực lượng cựu binh. Đội bóng phố Núi đã phải chiêu mộ những Văn Pho, Tô Vĩnh Lợi và giữ chân Bùi Văn Long, Bùi Trần Vũ để làm nền tảng cho lứa cầu thủ trẻ.

Qua thời gian ở V-League 2016, HLV Nguyễn Quốc Tuấn càng ưu tiên sử dụng nhiều cầu thủ trẻ ở lứa 1 và 2 của Học viện cũng như lớp Năng khiếu. Ở những trận đấu cuối mùa giải, rất nhiều lần HLV Quốc Tuấn sử dụng 100% nội binh. Trong đó, ưu tiên cho các cầu thủ trẻ “cây nhà lá vườn” ra sân để tích lũy kinh nghiệm.

Sau 2 năm chinh chiến ở V-League, dàn cầu thủ này đã trưởng thành vượt bậc và đủ sức cáng đáng ở môi trường khắc nghiệt như V-League. Đó cũng là lý do để HAGL quyết định không ký tiếp hợp đồng với những cựu binh.

Bùi Văn Long, Nguyễn Văn Thắng chuyển sang SHB Đà Nẵng, Bùi Trần Vũ cũng đã cập bến Sài Gòn. Trung vệ Văn Pho đã hết hợp đồng và đang tìm kiếm bến đỗ mới. Người “ngoại đạo” duy nhất còn sót lại là thủ môn Tô Vĩnh Lợi.

Hiện tại, HAGL đang mang trên mình đúng “dòng máu” mà họ muốn hướng đến. Bộ khung còn lại hầu như là dàn cầu thủ trẻ xuất thân từ Học viện HAGL Arsenal JMG và lớp Năng khiếu. “Chúng tôi vẫn chưa chốt đội hình, lực lượng cho mùa giải mới song thật khó để đôn các em ở các khóa sau của Học viện vì các em vẫn còn rất trẻ”, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cho biết.

Bên cạnh nội binh, HAGL cũng đang cân nhắc tuyển ngoại binh. Họ đang “cân lên đặt xuống” trường hợp của tiền vệ Masaaki Ideguchi và đang lên phương án tìm kiếm một trung vệ ngoại.

HAGL nguyen chat 'cay nha la vuon' - Anh 1

'HAGL chưa nghĩ đến Thai League'

Đó là khẳng định của Trưởng đoàn HAGL, Nguyễn Tấn Anh về tương lai của hai tài năng trẻ này. Điều này cũng dập tắt những đồn đoán liên quan đến chuyện CLB Chonburi của Thái Lan muốn có Công Phượng.

Hơn hết, sự trở lại của Công Phượng và Tuấn Anh sau một mùa giải được cho đi “du học” sẽ là sự bổ sung chất lượng cho một HAGL đang dần độ chín.

"Bài kiểm tra" ở U21 quốc tế

Với thành phần gồm đa phần các cầu thủ còn rất trẻ nên sau khi V-League 2016 hạ màn, HAGL gần như không được nghỉ ngơi. Văn Toàn, Văn Thanh được triệu tập lên ĐTQG trong khi các cầu thủ còn lại phục vụ ở giải U21 quốc gia. Sau VCK, họ sẽ cùng những cầu thủ ưu tú là bộ ba được đi “du học” cùng Văn Thanh, Văn Toàn tranh tài tại giải U21 quốc tế.

Ở giải đấu này, HLV Guillaume Graechen sẽ có dịp tái ngộ các học trò cũ. Vượt xa cả một giải đấu mang tính giao hữu, đây là dịp để HLV Nguyễn Quốc Tuấn xem xét cầu thủ nhằm chốt lực lượng nhằm chuẩn bị cho mùa giải mới.

“Giải U21 quốc tế có ý nghĩa đặc biệt với HAGL. Đây là cữ dượt cuối cùng chuẩn bị cho mùa giải 2017. Thông qua đây, HLV Quốc Tuấn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về các cầu thủ để lựa chọn ra những cá nhân xuất sắc nhất. Lứa cầu thủ này sẽ là trụ cột cho HAGL ở mùa giải tới”, ông Tấn Anh cho biết.

Sau 2 mùa giải đôn lứa cầu thủ “cây nhà lá vườn” lên V-League, HAGL đã phần nào chứng minh công tác đào tạo của họ đang đi đúng với lộ trình. Với việc mùa giải 2017, HAGL gần như sử dụng toàn bộ cầu thủ trẻ, họ đã cho thấy những tiềm lực nhất định và hứa hẹn sẽ là đối thủ tiềm năng trong thời gian tới.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa