Trong loạt tweet cuối tuần qua, tài khoản Twitter Guccifer2.0 khẳng định Đảng Dân chủ sẽ cố gian lận kết quả và kêu gọi các hacker giám sát cuộc bầu cử ngày 8/11.

Hacker keu goi giam sat bau cu Tong thong My 2016 - Anh 1

Ảnh minh họa

Guccifer2.0, tài khoản Twitter mà quan chức tình báo Mỹ và các công ty an ninh mạng tin rằng do cơ quan được chính phủ Nga chống lưng tạo ra, đã tweet vào hôm 4/11 rằng “Đảng Dân chủ có thể gian lận bầu cử 2016”. Trong blog đính kèm, tài khoản khẳng định Đảng Dân chủ sẽ sử dụng phần mềm cài đặt trong mạng lưới Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) bởi các công ty CNTT lớn”. Tuyên bố này không có mấy giá trị vì FEC có nhiệm vụ theo dõi thông tin tài chính chiến dịch trước bầu cử chứ không có vai trò gì trong kiểm soát bầu cử ngày 8/11.

Các thông tin như vậy trước đây cũng được các trang tin tức giả mạo đăng tải, rằng cơ chế bỏ phiếu sẽ bị sắp đặt hoặc bị hack bằng phần mềm cài sẵn. Chúng đều được chứng minh là vô căn cứ vì đã được quan chức hai Đảng thử nghiệm và chúng không bao giờ được kết nối Internet.

I'll be an independent observer at the U.S. #Elections2016
I call on other hackers to monitor the elections from inside the system

— GUCCIFER 2.0 (@GUCCIFER_2) November 4, 2016

Trong tin tweet tiếp theo, Guccifer 2.0 đề nghị hacker liên kết giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 nhưng không rõ lời kêu gọi hướng đến hoạt động nào.

Tài khoản Twitter Guccifer 2.0 xuất hiện lần đầu 5 tháng trước, ban đầu được cho là của một hacker Rumani chịu trách nhiệm tấn công Ủy ban quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC). Dù vậy, phân tích ngôn ngữ trên tài khoản cho thấy nó phạm phải sai lầm thường gặp của người nói tiếng Nga và khi phóng viên đặt câu hỏi bằng tiếng Rumani, chủ tài khoản không trả lời được.

Do đó, tình báo Mỹ kết luận Guccifer 2.0 là tài khoản của một nhóm hacker Nga có tên Fancy Bear nhằm phổ biến các email bị hack và tung ra thông tin sai sự thật. Trong một tuyên bố chưa có tiền lệ về các vụ tấn công của Bộ An ninh nội địa Mỹ và Giám đốc Tình báo quốc gia, Guccifer 2.0 bị nêu đích danh là gián điệp của chính phủ Nga.

Tuyên bố có đoạn: “Các tiết lộ gần đây về email bị hack trên các trang như DCLeaks.com, WikiLeaks và bởi tài khoản online Guccifer 2.0 nhất quán với phương thức và động cơ của các nỗ lực do Nga chỉ đạo. Những kẻ cắp và tiết lộ này có mục đích can thiệp vào quy trình bầu cử Mỹ. Dựa trên quy mô và mức độ nhạy cảm của chúng, chúng tôi tin rằng chỉ những quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền cho phép các hoạt động này”.

Du Lam (Theo BuzzFeed)