Theo BBC News, ngày 23/9, lãnh đạo Yahoo xác nhận rằng hacker mũ đen đã ăn cắp thông tin của 500 triệu người dùng trong năm 2014, gây thiệt hại đáng kể. Trong một biến cố khác, tin tặc đã hack lấy cắp bản sao hộ chiếu của Michelle Obama rồi tung lên mạng.

Dư luận cho rằng, đây có vẻ là vụ xâm nhập mạng được xác nhận lớn nhất lịch sử. Thông tin bị ăn cắp gồm những thứ như tên, email, và cả câu hỏi an ninh của từng chủ tài khoản, nhưng lãnh đạo Yahoo nói nó không bao gồm dữ liệu thẻ tín dụng, và Yahoo cũng tin rằng cuộc tấn công này do một nhà nước ngoại quốc bảo trợ. Được biết, vào hồi tháng 7/2016, Yahoo đã được bán cho Verizon của Mỹ với giá 4,8 tỉ USD gây chấn động thế giới với thương vụ khổng lồ giữa hai ông lớn trong ngành công nghệ thông tin, và ngay sau đó, họ cũng đã bị hacker quấy nhiễu.

Các vụ hacker mũ đen xâm nhập nhiều mạng xã hội là điều không hiếm. Hồi tháng 8/2016, một tin tặc lấy tên Peace định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo, thì nay Yahoo lại bị một vố lớn hơn những gì mà họ tưởng. Ngay sau sự cố này, lãnh đạo Yahoo lên tiếng kêu gọi toàn bộ người dùng thay đổi mật mã nếu chưa làm từ 2014. Riêng Verizon, lãnh đạo đã trao đổi với phóng viên đài BBC News rằng, công ty chỉ biết vụ tin tặc “trong hai ngày qua” và chỉ mới có “thông tin hạn chế”.

Hacker an cap thong tin cua Yahoo va de nhat phu nhan My Michelle - Anh 1

Lãnh đạo Yahoo xác nhận hacker đã ăn cắp thông tin của 500 triệu người dùng năm 2014.

Đề cập đến scandal gây sốc này, Phó Chủ tịch Công ty an ninh Covata Nikki Parker, bình luận: “Các công ty không thể lảng tránh việc xâm nhập dữ liệu, phải giơ tay và chứng tỏ họ sẽ giải quyết vấn đề”. Còn giáo sư Alan Woodward thuộc trường Đại học Surrey, nói: “Thật đáng lo khi vụ xâm nhập năm 2014 lại không được phát hiện một thời gian lâu đến thế”.

Trong một diễn biến khác, giới báo chí cho biết rằng, hacker mũ đen đã tung lên mạng internet một bức ảnh được cho là bản scan hộ chiếu của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, được biết đã bị rò rỉ trên mạng internet hôm 22/9. Ngoài bức ảnh này, nhiều email được cho là thuộc về nhân viên Nhà Trắng - những người đã từng làm việc trong chiến dịch vận động của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton, cũng bị rò rỉ và lan truyền. Bên cạnh đó, còn có lịch trình của Phó Tổng thống Joe Biden.

Giới phóng viên cho biết chưa thể xác định được độ chân thực của những dữ liệu bị tung lên mạng internet này. Ngày 22/9, Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng người phát ngôn Josh Earnest cho biết chính phủ đang thận trọng về vấn đề mà Earnest cho là khá nhạy cảm này. Trong khi đó, tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã nêu rõ: “Chúng tôi đã nhận được thông tin và đang tiến hành xem xét”.

Hacker an cap thong tin cua Yahoo va de nhat phu nhan My Michelle - Anh 2

Bản scan hộ chiếu của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã bị hacker phát tán trện mạng.

Đây được cho là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào chính khách Mỹ của nhóm tin tặc tự xưng DC Leaks - theo CIA, là của nước ngoài, và đã được chính phủ nước đó ngầm cho phép bằng cách hỗ trợ tài chính gián tiếp. Trong tuần trước, DC Leaks đã công khai các email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell chê bai hai ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. Ông Powell sau đó đã xác nhận với phóng viên của Reuters rằng, đó chính xác là email của ông.

Cũng theo CIA, cả vụ Yahoo bị hack nhiều tài khoản chứa dữ liệu cá nhân vừa qua, cũng có thể kẻ ra tay là DC Leaks. Và nhóm này sẽ không bỏ qua cơ hội hack vào những tài khoản mật có liên quan đến Hillary và Trump.

KHÁNH PHƯƠNG (Theo BBC News, 9/2016)